3 Phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả nhất

chong tham tang ham

Chống thấm tầng hầm liên quan đến các kỹ thuật và vật liệu được sử dụng để ngăn nước thấm vào kết cấu của tầng hầm. Chống thấm tầng hầm dưới mặt đất có thể yêu cầu sử dụng vật liệu trám bít, lắp đặt hệ thống thoát nước và máy bơm hút bể phốt, v.v.

chống thấm tầng hầm 1

Chống thấm tầng hầm như thế nào?

Ảnh hưởng khi tầng hầm bị ẩm thấp

Không gian của các tầng hầm là nơi đặc biệt dễ bị ẩm ướt và phát triển ẩm ướt. Nước trong đất gây ra áp lực thủy tĩnh bên dưới sàn và tường tầng hầm. Áp suất thủy tĩnh này có thể ép nước qua các vết nứt, có thể gây ra hư hỏng lớn về cấu trúc cũng như nấm mốc, mục nát và các vấn đề liên quan đến độ ẩm khác.

Các vấn đề chính của vấn đề này là Hệ thống thoát nước và đất không phù hợp, Máng xối được bảo trì lắp đặt kém, độ dốc không thích hợp, áp suất thủy tĩnh và ngưng tụ, v.v.

Ngăn chặn tất cả những điều này là mục đích của việc lắp đặt hệ thống chống thấm tầng hầm.

Hãy tham khảo nguyên nhân tầng hầm ẩm thấp, cùng với 3 phương pháp chống thấm tầng hầm hàng đầu của chúng tôi dưới đây để tìm hiểu thêm.

Nguyên nhân tầng hầm bị thấm

Để hiểu rõ nhất về cách giữ cho tầng hầm nhà bạn luôn khô ráo, ngay từ đầu chúng ta cần phải hiểu rõ về nguyên nhân gây ra thấm dột trong tầng hầm. Do tính chất đặc thù tầng hầm được xây dựng dưới lồng đất nên những không gian này đặc biệt dễ bị thấm dột. Những điểm dưới đây nêu bật một số nguyên nhân chính gây thấm dột tầng hầm:

  • Hệ thống thoát nước và đất không phù hợp:

Nếu mưa và nước ngầm không thể thoát đi đúng cách, nó có thể tràn vào tầng hầm của bạn. Đất không phù hợp và hệ thống thoát nước kém là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ẩm ướt tầng hầm. Nếu nước không được dẫn ra khỏi nhà, nó sẽ tích tụ xung quanh nền móng, lâu ngày sẽ ngấm vào bên trong.

  • Máng xối được lắp đặt và bảo trì kém:

Máng xối nhằm dẫn nước mưa ra khỏi nền móng của ngôi nhà. Nếu chúng được lắp đặt không đúng cách hoặc bị tắc, nước sẽ ngấm xung quanh nền móng của ngôi nhà, thay vì chảy ra ngoài.

  • Áp lực nước:

Áp suất thủy tĩnh xảy ra khi nước tích tụ xung quanh nền móng của ngôi nhà. Khi trọng lực đẩy xuống mặt nước đó, nó sẽ cố gắng thoát ra ngoài để giảm áp lực đó. Nước sẽ tràn qua mọi vết nứt trên tường và sàn tầng hầm.

  • Vết nứt trong tầng hầm:

Các vết nứt trên tường, sàn tầng hầm và xung quanh cửa sổ hoặc cửa ra vào tạo ra các khe để nước có thể chảy qua. Nước sẽ luôn đi theo con đường ít lực cản nhất và những vết nứt này khiến nước dễ dàng thấm vào bên trong.

  • Sự ngưng tụ:

Tầng hầm nổi tiếng là nơi ẩm thấp. Khi sự ngưng tụ hơi nước xảy ra, nó có thể gây nấm mốc, phá hủy tường và các đồ đạc trong tầng hầm nhà bạn.

3 Phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả

chống thấm tầng hầm

Cách chống thấm tầng hầm

Ở trên chúng ta đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra ẩm ướt ở tầng hầm, sau đây chống thấm Nhà Việt giúp bạn tìm hiểu những gì chúng ta có thể làm để ngăn chặn nó. Có 3 phương pháp chống thấm tầng hầm phổ biến mà hiệu quả nhất hiện nay:

  1. Chống thấm bên trong tầng hầm

Đây là những bước có thể được thực hiện để ngăn chặn nước từ bên trong tầng hầm của bạn. Các phương pháp này thường được sử dụng sau khi một vấn đề hiện có đã được xác định. Điều này có thể bao gồm chất bịt kín và lớp sơn phủ, cũng như các phương pháp ngăn ngừa sự ngưng tụ.

  1. Chống thấm bên ngoài tầng hầm

Đây là những phương pháp diễn ra ở bên ngoài ngôi nhà của bạn. Mục tiêu của các phương pháp này là ngăn nước xâm nhập vào bên trong ngay từ đầu. Điều này có thể bao gồm hệ thống thoát nước bên ngoài và phủ các bức tường bên ngoài bằng các chất chống thấm.

  1. Lắp đặt hệ thống thoát nước

Vấn đề thoát nước là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra độ ẩm tầng hầm. Phương pháp này có thể bao gồm sửa chữa hệ thống thoát nước hoạt động kém hoặc làm thêm hệ thống thoát nước nếu trước đó không có.

Mỗi tình huống là khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu rõ về những vấn đề thấm dột của tầng hầm nhà bạn. Một hệ thống chống thấm thực sự hiệu quả sẽ sử dụng cả 3 phương pháp.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng phương pháp trong số 3 phương pháp chống thấm ở trên.

Chống thấm bên trong tầng hầm

Các phương pháp chống thấm bên trong tầng hầm thường dễ nhất và chi phí hợp lý nhất. Những điều này thường bắt đầu bằng việc đảm bảo rằng bất kỳ vết nứt hoặc lỗ nào trên tường, sàn tầng hầm và xung quanh cửa sổ và cửa ra vào tầng hầm nhà bạn đều được bịt kín và kín nước.

Nước thường xuyên xâm nhập vào tầng hầm của chúng ta qua các vết nứt này, vì vậy việc bịt kín chúng đúng cách là bước đầu tiên để đảm bảo tầng hầm của bạn luôn khô ráo. Chất trám đặc biệt có thể được sử dụng để lấp đầy các vết nứt một cách hiệu quả, ngăn chặn nước nào đi vào bên trong. Những chất bịt kín này thường khá hiệu quả và thường đi kèm với thời gian bảo hành, đảm bảo hiệu quả của chúng.

Các phương pháp chống thấm bên trong tầng hầm, chẳng hạn như keo chống thấm, cũng làm tốt công việc giữ độ ẩm thấp, ngăn ngừa sự ngưng tụ. Những lớp phủ này có thể được phủ lên tường và sàn tầng hầm để tạo ra một rào cản ngăn thấm.

Mặc dù sử dụng các chất trám trét bên trong này là một bước quan trọng trong quy trình chống thấm tổng thể, nhưng chúng không giải quyết được các vấn đề cơ bản gây ra độ ẩm. Những vấn đề lớn hơn thường được tìm thấy ở bên ngoài.

chống thấm tầng hầm 2

Điều gì cần biết khi chống thấm tầng hầm

Chống thấm bên ngoài tầng hầm

Khi nói đến tầng hầm bị ẩm ướt, gốc rễ của vấn đề thường nằm ở bên ngoài nhà. Vì vậy, khi đã đến lúc chống thấm tầng hầm của bạn, điều quan trọng là phải tiến hành khảo sát bên ngoài các bức tường tầng hầm của bạn. Chống thấm bên ngoài tầng hầm thường là một công việc lớn hơn nhiều so với quá trình bịt kín đơn giản mà chúng tôi sử dụng cho bên trong.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của công ty chống thấm chuyên nghiệp khi xem xét các phương pháp chống thấm bên ngoài tầng hầm.

Chống thấm bên ngoài thường yêu cầu đào đất xung quanh móng nhà. Như bạn có thể tưởng tượng, đây có thể là quá trình tốn nhiều công sức, đòi hỏi các công cụ và máy móc nặng. Sau khi tất cả đất xung quanh móng đã được loại bỏ, có thể sử dụng keo chống thấm cho các bức tường bên ngoài.

Chất bịt kín này thường có gốc polyme, sẽ tồn tại lâu dài cùng tuổi thọ của tòa nhà. Tốt nhất, quá trình chống thấm bên ngoài tầng hầm nên được thực hiện ngay tai thời điểm thi công tầng hầm.

Cũng cần lưu ý đến hệ thống máng xối khi thảo luận về các phương pháp chống thấm bên ngoài. Khi được lắp đặt đúng cách, máng xối dẫn nước mưa ra khỏi nền nhà của bạn. Tuy nhiên nếu không được lắp đặt hoặc bảo trì đúng cách, các hệ thống này có thể gây tác dụng ngược.

Máng xối bị tắc, hoặc máng xối thoát nước gần nền nhà  sẽ đọng nước dọc theo nền nhà của bạn, là nơi bạn không muốn. Đảm bảo giữ cho máng xối luôn sạch sẽ và không có mảnh vụn để giữ cho chúng hoạt động bình thường. Đảm bảo bạn có các đường ống xả phù hợp để dẫn nước càng xa nhà bạn càng tốt.

Lắp đặt hệ thống thoát nước

Các vấn đề thoát nước thường là nguyên nhân cơ bản gây ra độ ẩm trong tầng hầm nhà bạn. Có hệ thống thoát nước thích hợp xung quanh nhà là điều cần thiết nếu bạn muốn giữ cho tầng hầm của mình khô ráo. Mục tiêu của các hệ thống thoát nước này là dẫn nước (cho dù là nước ngầm hay nước mưa) ra khỏi nền nhà của bạn.

Có rất nhiều hệ thống thoát nước khác nhau có sẵn để giúp kiểm soát nước xung quanh nhà của bạn. Để bắt đầu, bạn nên kiểm tra đất xung quanh nhà. Các loại đất khác nhau thoát nước theo những cách khác nhau. Hãy chắc chắn rằng ngôi nhà của bạn được bao quanh bằng lớp đất thoát nước dễ dàng và không giữ ẩm.

Mỗi ngôi nhà là khác nhau, vì vậy hãy nhớ kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống thoát nước xung quanh nhà bạn đang hoạt động như thế nào. Hãy xem độ dốc của mặt đất xung quanh nền móng của nhà bạn. Nó nên dốc ra khỏi nền móng của ngôi nhà, không phải dốc về phía nó.

Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn, có thể cần phải lắp đặt một máy bơm hút bể phốt để gom nước từ bên trong và bơm đi. Các hệ thống thoát nước bên trong này thu gom nước từ xung quanh nền móng của ngôi nhà và bơm nó ra khỏi tầng hầm của bạn.

Các hệ thống này phải được thiết kế để hoạt động trong trường hợp mất điện. Nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia khi xem xét  sử dụng loại phương pháp chống thấm này.

chống thấm tầng hầm 3

Chống thấm tầng hầm từng góc cạnh

Các sản phẩm chống thấm tầng hầm hiệu quả

Để phục vụ nhu cầu chống thấm tầng hầm ngày càng tăng, các công ty hiện đang tập trung nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm chống thấm tầng hầm hiệu quả có thể kể đến như:

Gioăng chống thấm tầng hầm

Hệ thống này sử dụng lưới tế bào liên kết với bê tông mới đổ, đóng vai trò như một tấm lót. Điều này ngăn chặn sự xâm nhập của nước. Nó có thể được lắp đặt nhanh chóng, không cần đổ bê tông, sơn lót hoặc bảo vệ và có thể sủ dụng ngay sau khi thi công.

Polymer Modified Bitum Coating:

Đây là một hệ hợp chất chống thấm hai thành phần được gia cố bằng sợi bao gồm nhũ tương bitum cao su với các chất phụ gia và một thành phần bột. Ứng dụng dễ dàng ngay cả xung quanh các chi tiết như đường xuyên ống, các góc bên trong và bên ngoài, các điểm nối giữa tường và sàn, v.v.

Màng chống thấm EPDM :

Đây là loại màng chống thấm cao su một lớp đang được sử dụng trong chống thấm tầng hầm. Nó được sản xuất từ ​​cao su EPDM tổng hợp. Màng chống thấm cao su EPDM về mặt công nghệ tốt hơn nhiều so với các sản phẩm thay thế.

Lớp phủ gốc xi măng:

Là loại màng chống thấm mềm dẻo, gốc xi măng Portland biến tính acrylic được sử dụng trong tầng hầm. Hệ thống này chống lại áp suất âm và dương dưới 100m đầu trong các kết cấu giữ nước và dưới mặt đất.

Bê tông cốt thép xây dựng mới:

Đây là hệ thống chống thấm gốc xi măng được sử dụng cho tầng hầm. Nó được áp dụng cho bề mặt bê tông, các hóa chất hoạt động kết hợp với vôi tự do và hơi ẩm có trong đường mao dẫn để tạo thành phức hợp tinh thể không hòa tan. Các tinh thể này chặn các mao dẫn và các vết nứt co ngót nhỏ trong bê tông để ngăn chặn nước xâm nhập thêm.

Phương pháp nào phù hợp với tầng hầm nhà bạn?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, mỗi ngôi nhà là khác nhau. Vì vậy, phương pháp chống thấm tốt nhất cho ngôi nhà của bạn có thể khác với nhà hàng xóm của bạn. Có rất nhiều yếu tố tác động khi nói đến việc chống thấm tầng hầm của bạn.

Việc lựa chọn hệ thống chống thấm sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như phương pháp và loại xây dựng tầng hầm, độ sâu dưới mặt đất và mục đích sử dụng cuối cùng được đề xuất. Hư hỏng do nước có thể gây ra các vấn đề lớn dẫn đến việc sửa chữa tốn kém. Có rất nhiều yếu tố tác động đến việc giữ an toàn cho tầng hầm của bạn. Trong khi mỗi tình huống khác nhau, biện pháp tốt nhất luôn là phòng ngừa hơn là sửa chữa.

Hãy liên hệ với đội ngũ giàu kinh nghiệm của chúng tôi công ty chống thấm tầng hầm Nhà Việt để tìm hiểu thêm về cách giữ cho tầng hầm của bạn khô ráo trong mùa mưa này.

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG SỬA CHỮA NHÀ VIỆT

Xem thêm: >> Dịch vụ chống thấm thuận uy tín tại TPHCM

>> Dịch vụ chống thấm máng xối, Sê nô

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận
[ bvlq ]

1 Đánh giá “Hướng dẫn cách chống thấm vách tầng hầm triệt để 100%

  1. Pingback: Top 6 phương án xử lý chống thấm tầng hầm triệt để

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *