Phương pháp xử lý chống thấm chân tường mới nhất

xaydungsuachuanhaviet.vn-giằng chống thấm chân tường

Công trình xây dựng sau một thời gian sử dụng sẽ có hiện tượng thấm ở chân tường. Hiện tượng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cũng như làm mất mỹ quan không gian sống. Vậy đâu là nguyên nhân cũng như giải pháp xử lý chống thấm chân tường tối ưu và hiệu quả nhất. Hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây về vấn đề này nhé!

1. 3 nguyên nhân gây thấm tường

Trước khi tìm kiếm giải pháp xử lý chống thấm chân tường lâu bền và hiệu quả, hãy cùng điểm qua những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này như sau:

1.1. Do ảnh hưởng của vật liệu xây dựng để xử lý chống thấm chân tường

Theo nhiều nghiên cứu, bản chất của hố dầu, vữa xi măng có khả năng hút nước rất lớn. Vì vậy sau một quá trình sử dụng nước sẽ ngấm vào vật liệu chúng một phần thấm lên tường theo đường lan tỏa, phần còn lại nước sẽ đọng lại và thấm xuống chân tường.

Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thấm dột, đặc biệt là ở những khu vực ẩm ướt như gần sông, hồ, khu vực nhà bếp, nhà tắm…

1.2. Nguyên nhân không sử dụng không đủ xi măng khi xây dựng công trình

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm tường tưởng chừng đơn giản nhưng cũng rất dễ gặp phải đó là do thợ xây không sử dụng đủ vữa xi măng trong quá trình thi công. Điều này vô tình hình thành các lỗ rỗng, là nguyên nhân dẫn đến nước gây thấm tường.

Trong quá trình xây dựng, công nhân đã không sử dụng đủ vữa xi măng. Tạo khoảng trống giữa các viên gạch. Làm nước thấm nhanh và thấm hết chân tường.

Không chủ động sử dụng các biện pháp xử lý chống thấm chân tường ngay từ đầu

Dù là nguyên nhân nào thì việc tìm giải pháp chống thấm hiệu quả vẫn là điều cần thiết.

Nguyên nhân không sử dụng không đủ xi măng khi xây dựng công trình
Nguyên nhân không sử dụng không đủ xi măng khi xây dựng công trình

1.3. Chưa có biện pháp xử lý chống thấm 

Ngay từ khi bắt đầu thi công, công trình đã bỏ qua việc xử lý chống thấm chân tường.

Nhìn chung, dù do nguyên nhân nào thì tường nhà bị thấm nước cũng gây ra khá nhiều nguy cơ về mặt an toàn cũng như thẩm mỹ. Vậy giải pháp nào để khắc phục hiện tượng này, hãy cùng đón đọc ở nội dung tiếp theo.

Do mưa nhiều nên lượng nước ngấm vào đất lớn. Xi măng có tính chất thấm hút mạnh. Chúng sẽ hút nước và mang theo một lượng nước này theo mạch, lan lên tường phía trên. Phần còn lại “ẩn mình” dưới chân tường -> ẩm ướt, ẩm mốc.

Có một khoảng cách nhỏ giữa hai ngôi nhà.

Công trình cũ nên xuống cấp và dễ xảy ra các vấn đề thấm dột. Trong đó có sự cố ở chân nhà.

Chưa có biện pháp xử lý chống thấm 
Chưa có biện pháp xử lý chống thấm

2. Phương pháp xử lý chống thấm chân tường mới nhất năm 2022

Hiện nay trên thị trường có hàng chục phương pháp xử lý chống thấm chân tường khác nhau. Đôi khi, sự lựa chọn khiến nhiều người dùng cảm thấy khó khăn. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu một số phương pháp và phân tích sâu hơn để giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết về các cách chống thấm chân tường truyền thống.

2.1. Sử dụng gạch, đá trang trí để xử lý chống thấm chân tường

Phương pháp xử lý chống thấm chân tường đầu tiên thường được lựa chọn sử dụng nhiều nhất đó là sử dụng gạch, đá trang trí ốp chân tường. Cách này vừa chống thấm vừa trang trí? Vậy phương pháp xử lý chống thấm chân tường này như thế nào? Tốt và hiệu quả hay không, thực tế không phải ai cũng biết điều này.

Sử dụng gạch trang trí hoặc đá dùng để ốp chân tường là cách làm truyền thống với mong muốn vừa làm đẹp vừa hạn chế hiện tượng thấm nước. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia xây dựng, cách làm này quá sai lầm.

Với việc sử dụng đá hoặc gạch ốp cao đến 1-2 mét bao quanh tường, tường sẽ bị hở do thấm nước và hơi ẩm bên trên, sẽ nhanh hư hỏng hơn. Gạch hay đá khi ốp không thể làm tốt nhiệm vụ giữ kín các kẽ hở, hơi ẩm ít nhiều bị giữ lại, thấm dần về phía sau. Vì vậy, đây là phương pháp xử lý chống thấm chân tường không nên áp dụng hiện nay.

Sử dụng gạch, đá trang trí để xử lý chống thấm chân tường
Sử dụng gạch, đá trang trí để xử lý chống thấm chân tường

2.2. Sử dụng giấy dán tường

Một trong những phương pháp xử lý chống thấm chân tường mà mọi người cũng sử dụng nhiều là giấy dán tường. Đây là một trong những cách xử lý chống thấm được cho là tiết kiệm và hiệu quả. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời về lâu dài không thể loại bỏ tình trạng thấm dột.

Giấy dán tường sau một thời gian sử dụng hơi nước sẽ bị bong tróc lớp keo hoặc ố vàng gây mất mỹ quan. Vì vậy, chỉ nên sử dụng chúng ở những nhà có trường hợp cho thuê để hạn chế chi phí đầu tư chống thấm.

Sử dụng giấy dán tường
Sử dụng giấy dán tường

2.3. Tạo dầm cách ẩm bằng cách đục lỗ chân tường và đổ vữa

Chống thấm tầng hầm bằng cách đục và chà ron như Sika Grout hay AC Grout cũng được coi là phương pháp tương đối hiệu quả. So với việc sử dụng giấy dán tường hoặc đá lát, chúng khả thi hơn.

Tuy nhiên, đối với phương pháp xử lý chống thấm chân tường này cũng có thể gặp hiện tượng sụt lún gây nứt tường. Đó là do dạng vữa tự chảy gây co ngót theo thời gian nên ảnh hưởng đến kết cấu của tường. Vì vậy, phương pháp này cũng không được khuyến khích nếu bạn không muốn phá vỡ kết cấu ngôi nhà.

2.4. Sử dụng hỗn hợp xi măng và vữa trộn với xi măng

Một trong những biện pháp xử lý chống thấm chân tường hiệu quả và an toàn được nhiều công trình áp dụng đó là đục một lớp bột trét sát chân tường khoảng 0,5 đến 1m. Sau đó, bạn tiến hành trát một lớp chất chống thấm gốc xi măng, tiếp theo trát một lớp vữa trộn phụ gia chống thấm.

Theo nhiều chuyên gia xây dựng, phương pháp xử lý chống thấm chân tường này không ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà, hiệu quả chống thấm cao và bền vững. Tuy nhiên, chúng vẫn có một nhược điểm lớn là trong một vài trường hợp nhỏ, tường thạch cao vẫn có thể thấm qua các mao dẫn nên dễ gây ra hiện tượng thấm ngược.

Xử lý chống thấm chân tường tầng hầm là hạng mục cực kỳ khó, việc chống thấm không hiệu quả có thể gây thấm ngược hoặc thấm trở lại gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chính vì vậy sau nhiều năm nghiên cứu công ty TNHH Xây Dựng Sửa Chữa Nhà Việt đã nghiên cứu và đưa ra phương pháp sử dụng hóa chất cao cấp để giải quyết hiện tượng thấm tường một cách triệt để nhất.

Sử dụng hỗn hợp xi măng và vữa trộn với xi măng
Sử dụng hỗn hợp xi măng và vữa trộn với xi măng

Hóa chất được đổ vào tường không đục phá, không ảnh hưởng đến kết cấu của tường, đặc biệt hiện tượng thấm lại được hạn chế tối đa. Phương pháp này đơn giản là sử dụng dung dịch chống thấm đặc biệt với cơ chế phản ứng hóa học đặc biệt để tạo ra lớp Silicon chống ẩm tối ưu.

Điều này giúp tạo lớp màng ngăn không cho nước thấm ngược trở lại hoặc thấm ra ngoài, hút ẩm nhanh chóng. Bằng phương pháp này có thể kéo dài tới 30-40 năm mà không gây thấm tường.

3. Quy trình ốp chân tường hiệu quả cao bằng cách đổ hóa chất vào mạch

Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về quy trình xử lý chống thấm chân tường bằng hóa chất làm bóng chân tường.

3.1. Vật liệu được sử dụng để xử lý chống thấm chân tường

Đối với phương pháp xử lý chống thấm chân tường này, vật liệu sử dụng là vô cùng quan trọng, chúng quyết định sự thành công của việc chống thấm. Vật liệu cụ thể bao gồm:

Water Seal DPC: Dung dịch này là hóa chất chống thấm dạng tinh thể. Chúng có tác dụng bịt kín các lỗ rỗng do quá trình xây vữa xi măng tạo ra. Đó là do các chất hóa học thẩm thấu vào bê tông, vữa, gạch rồi phản ứng với Silicon để tạo ra lớp gel trám bít. Từ đó, chúng tạo thành màng ngăn ẩm, ngăn không cho nước và hơi ẩm xâm nhập vào các mao mạch trong tường. Vữa chống thấm gốc xi măng tạo thành tinh thể thấm.

3.2. Đặc tính

Đặc tính của Water Seal DPC rất tốt, chúng tạo nên một lớp chống thấm liên tục và chặt chẽ trên bề mặt tường cũng như các mao dẫn ở chân tường. Chúng biến các mao dẫn thành lớp chống thấm bền bỉ với tuổi thọ 30-40 năm bằng cách tạo thành hợp chất silic không tan trong nước.

Đồng thời, chính phương pháp xử lý chống thấm chân tường này tạo ra khả năng thấm nước, hạn chế tối đa hiện tượng rêu mốc, ố vàng do thấm nước ở chân tường.

3.3. Quá trình thực hiện

Quá trình xử lý chống thấm chân tường bằng hóa chất diễn ra theo quy trình sau:

Bước 1 xử lý chống thấm chân tường: Tùy theo mức độ thấm dột của công trình mà nhân viên kỹ thuật tiến hành đục chân tường khoảng 30-40 cm. Tuy nhiên, quá trình này chỉ đục lớp vữa bên ngoài và không ảnh hưởng đến viên gạch bên trong.

Bước 2: Là tạo phễu âm tường để đổ hóa chất vào. Việc tạo ra chiếc phễu được thực hiện thông qua việc sử dụng máy khoan, khoan một lỗ với góc nghiêng khoảng 45 độ, cách chân đế khoảng 15-20 cm. Tùy vào độ dày của tường sẽ có độ sâu khoan phù hợp. Đặc biệt

Tường dày 10cm sẽ xử lý chống thấm chân tường khoan sâu 11cm.

Tường 20cm sẽ phải khoan 2 mũi khoan với độ sâu khác nhau. Mũi 1 khoan nghiêng 45 độ, khoan sâu 10cm, thực hiện khoan nghiêng từ hàng gạch chân từ trên xuống. Xử lý chống thấm chân tường bằng mũi 2 khoan sâu 22cm.

Lưu ý: khi khoan nên làm từ từ để tránh gạch bị thủng, lỗ quá to làm chảy hóa chất ra ngoài.

Bước 3 xử lý chống thấm chân tường: Vệ sinh chân tường bằng máy thổi bụi, tiến hành thổi bay hoàn toàn bụi bẩn, tạp chất. Sau đó, tiến hành phun một ít nước vào lỗ khoan, đặt ống dẫn dung dịch vào từng lỗ, dùng vữa đã chuẩn bị sẵn bịt kín miệng lỗ và thân ống không cho dung dịch chảy ra ngoài.

Bước 4: Đổ dung dịch hóa chất Water Seal DPC vào từng lỗ khoan. Đổ 30-35ml/1 lần/1 lỗ, tiến hành đổ nhiều lần liên tục để tạo độ thẩm thấu dung dịch tốt nhất và sâu nhất vào các mao quản. Tuy nhiên phải đổ dung dịch theo đúng quy định, tường 10cm dùng 1,5 lít/1 mét dài, 2,5 – 3 lít/1 mét dài cho tường đôi 20cm. Đổ đủ lượng dung dịch hóa chất cần thiết thì dừng lại.

Bước 5 xử lý chống thấm chân tường: Kết thúc chống thấm tường bằng hóa chất thông qua bước cuối cùng là bịt lỗ khoan. Bạn tiến hành trộn vữa và xi măng theo tỷ lệ xi măng, cát + 4 lít nước + 1 lít Water Seal DPC.
đặc trưng

4. Một số chia sẻ từ nhân công xây dựng

Muốn tìm được phương pháp xử lý chống thấm chân tường hiệu quả cần tiến hành quan sát, kiểm tra chính xác hiện trạng công trình. Các thông tin mà công ty TNHH Xây Dựng Sửa Chữa Nhà Việt cần xác định để xử lý chống thấm bao gồm:

  • Tuổi tác công trình
  • Mực nước ngầm tồn tại trong từng công trình
  • Kết cấu xây ví dụ tường 10 hoặc 20cm.

Đây là thông tin cần được xác định chính xác để đưa ra giải pháp xử lý chống thấm chân tường hiệu quả trong công tác chấm điểm. Khách hàng không nên tự ý thi công vì có thể gây tốn kém chi phí do hiệu quả chống thấm không cao, phải thi công nhiều lần.

Xem thêm:>>Hướng dẫn giằng chống thấm chân tường giúp chống thấm triệt để

>Sơn Epoxy là gì? Quy trình thi công chống thấm sân thượng bằng sơn Epoxy

5. Dịch vụ chống thấm chân tường của công ty TNHH Xây Dựng Sửa Chữa Nhà Việt

Xử lý chống thấm chân tường nhà là công đoạn vô cùng cần thiết để bảo vệ ngôi nhà lâu dài và đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, chống thấm tường nhà không hề đơn giản. Nếu không chọn đúng đơn vị thi công uy tín có thể dẫn đến hiệu quả chống thấm kém, tường dễ bị thấm hoặc tái thấm sau một thời gian ngắn thi công.

Việc bạn cần làm là tìm một đơn vị thi công chống thấm uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo chống thấm triệt để và đạt hiệu quả chống thấm tối đa.

Hiểu được điều đó, công ty TNHH Xây Dựng Sửa Chữa Nhà Việt đã và đang cung cấp dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp tại TPHCM. Chúng tôi đã và đang thi công chống thấm thành công, mang lại sự hài lòng cho hàng trăm khách hàng tại tphcm và các tỉnh thành lân cận.

6. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp xử lý chống thấm chân tường. Một trong những phương pháp hiệu quả với độ bền cao 30-40 năm là sử dụng hóa chất cao cấp để tạo lớp silicone bền vững hạn chế tối đa tình trạng thấm. Ngoài ra người dùng có thể liên hệ qua số điện thoại: 0937877247 hoặc với zalo

5/5 - (10 bình chọn)
Bình luận
[ bvlq ]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *