TOP 10 Cách chống dột mái nhà, mái tôn triệt để nhất

xaydungsuachuanhaviet.vn-làm mái tôn tại quận bình thạnh

Chống dột mái nhà là một trong những bước vô cùng quan trọng để bảo vệ ngôi nhà bạn tránh những trường hợp mái nhà, mái tôn bị thủng dột hay ngấm nước hoặc nước đổ vào trong nhà. Bạn đã biết chống thấm dột cho mái nhà đúng cách hay chưa? Nếu chưa hãy cùng Nhà Việt xem ngay những giải pháp để chống thấm dột mái tôn triệt để bảo vệ công trình lâu dài nhất.

Lưu ý: Ở đây chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu những giải pháp chống thấm dột cho mái tôn. Còn nếu bạn cần chống thấm mái bằng, sân thượng, click để xem chi tiết phía dưới nhé!

Xem thêm: Chống thấm sân thượng – nhà mái bằng

Trước khi xem cách chống thấm dột mái nhà chúng ta cùng xem những nguyên nhân nào gây nên sự cố mái nhà bị thấm dột.

Nguyên nhân mái nhà bị thấm dột

xaydungsuachuanhaviet.vn-chống dột mái nhà
Mái tôn hoen gỉ, thấm dột

Mái tôn bị thấm dột thường do những nguyên nhân sau:

 • Thi công mái tôn không đúng kỹ thuật: Các vị trí nối tôn không được kết nối hoàn hảo khiến nước vẫn ngấm vào và chảy xuống phía dưới.
 • Mái tôn được thi công không hợp lý nước thoát không kịp gây tràn vào vị trí nối cuối mái thậm chí là dột vào nhà, vào sân phía trong.
 • Mái tôn cũ đã sử dụng lâu năm bị xuống cấp và xuất hiện các vị trí nứt dột…
 • Mái tôn bị hư hại do một số nguyên nhân bất khả kháng như gió lốc, mưa đá… Gió lốc cuốn bay mái tôn hoặc cuốn theo vật cứng nhọn vô tình đâm vào mái tôn gây ra lỗ thủng.
 • Các vị trí mũ đinh, chỗ trũng trên mái tôn gặp nước sau thời gian dài bị rỉ sét, mục…

Dù là nguyên nhân nào thì ngay khi phát hiện vị trí thấm dột chúng ta cũng cần xử lý, khắc phục ngay.

Lưu ý: Để ngăn chặn thấm dột ở mái nhà, mái tôn tối ưu bạn cần thường xuyên kiểm tra quan sát mái tôn để phát hiện ngay khi những dấu hiệu thấm dột đầu tiên xuất hiện. Kiểm tra định kỳ mái tôn 6 tháng 1 lần bằng cách xịt nước lên bề mặt và xem có nước  thấm dột xuống dưới hay không.

7 Bí kíp chống dột mái nhà đơn giản, dễ thực hiện

Với những vấn đề, sự cố nhỏ ở mái tôn bạn có thể chủ động kiểm tra và xử lý chống thấm sớm bằng một số giải pháp sau:

1. Thay thế đinh vít bị rỉ sét

Với mái tôn đã đưa vào sử dụng thời gian dài bạn cần kiểm tra mái tôn, vị trí các đinh vít xem có bị rỉ sét hay không và tiến hành thay mới những vị trí đinh vít này. Bởi khi đinh vít rỉ sét nước mưa sẽ dễ dàng len lỏi qua các hốc vít và gây thấm dột xuống phía dưới.

Bên cạnh đinh vít rỉ sét bạn cũng cần kiểm tra có đinh vít nào bị lỏng để thay thế hoặc cố định lại cho chắc chắn.

Nếu lỗ đinh vít bị rộng cần dùng keo trám trét những chỗ hỏng, bắn keo và cố định lại đinh vít cho chắc chắc.

xaydungsuachuanhaviet.vn-chống dột mái nhà
Thay thế vít mới chắc chắn

Lưu ý: Khi thay thế đinh vít cho mái tôn bạn nên tháo từng đinh và bắn đinh mới vào ngay. Tránh tháo đồng loạt có thể khiến mái tôn bị lệch, bắn vít bị lệch…

2. Sửa mái tôn bị thủng

Với trường hợp mái tôn bị thủng do di vật va đập, tùy tình trạng các vị trí vỡ, thủng gia chủ có thể chống thấm dột theo giải pháp sau:

 • Với lỗ thủng nhỏ: Có thể dùng keo silicon hoặc xi măng trám vá lỗ thủng, nếu lỗ thủng nhỏ hơn các ốc vít lạnh có thể bắt vít vào vị trí lỗ thủng sau đó bơm keo kín kẽ xung quanh.
 • Với lỗ thủng lớn: Cần lấy một tấm tôn khác có kích thước rộng hơn lỗ thủng 10cm mỗi phía để trám lỗ thủng. Dùng kéo dán định vị miếng tôn này lại và có thể bắn thêm vít để đảm bảo chắc chắn.

3. Chống thấm mái tôn bị hở các mối nối

Các mối nối, vị trí tiếp giáp của mái tôn nếu bị giãn rộng, rỉ sét khiến nước tràn vào phía trong bạn cần khắc phục nhanh bằng cách:

 • Với khe tiếp giáp bị hở nhưng không gỉ sét: Tiến hành dùng keo trám trét lại chỗ hở
 • Trường hợp vị trí tiếp giáp bị hở do bị hoen gỉ, bị ăn mòn: Cần thay tấm mái tôn mới cho khu vực này sau đó cố định lại chắc chắn.

4. Mái tôn bị nước ăn mòn

xaydungsuachuanhaviet.vn-thợ chống thấm mái tôn tại tphcm
Sửa mái tôn bị ăn mòn

Trong nước mưa có axit về lâu về dài mái tôn ngoài trời sẽ bị ăn mòn, bị thủng. Để ngăn chặn thấm dột do nước mưa bạn cần chống thấm cho mái tô bằng cách quét lớp chống thấm lên bề mặt mái tôn.

Quét hoặc phun sơn chống thấm lên toàn bộ bề mặt mái tôn (áp dụng cho mái tôn chưa bị thủng). Nếu mái tôn đã rỉ sét nặng và xuất hiện lỗ thủng thì cần xử lý, trám lỗ thủng hoặc thay thế mái tôn trước khi phun sơn chống thấm.

5. Sửa mái tôn bị thủng

Mái tôn sử dụng lâu năm bị oxi hóa ở những vị trí cố định đinh vít dẫn tới bị thủng. Mái tôn thủng do mưa bão kéo các vật thể lạ va phải làm hư hại…

Khi này thợ sửa mái tôn Nhà Việt sẽ tiến hành xử lý sự cố bằng cách:

 • Vá lỗ thủng với những bị trí nhỏ dán đè miếng tôn khác lên vị trí thủng
 • Thay thế tấm tôn mới với những vị trí nứt vỡ lớn

6. Chống thấm dột mái tôn tiếp giáp tường

Mái tôn tiếp giáp với tường các căn hộ liền kề thì bước chống thấm có thể có đôi chút phức tạp. Tốt hơn hết bạn nên tìm đến đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp. Để được thi công chống thấm chuyên nghiệp, triệt để, hiệu quả lâu dài.

Chống thấm mái nhà giáp tường

Chống thấm mái tôn tiếp giáp tường bằng cách:

Tạo máng ½ hoặc ¼ với tường để nước thoát dễ dàng. Trám kín kẽ vị trí mái tôn tiếp giáp với tường bằng xi măng tránh trường hợp nước tập trung đổ xuống mặt tường khu vực này gây thấm dột tường và thấm dột vào trong nhà sau thời gian ngắn.

Còn nếu mái tôn đã sử dụng lâu dài và vị trí tiếp giáp bị thủng, bị hở bạn cần phải thay mới máng thoát nước và trám trét, chống thấm kỹ lưỡng cho khu vực này.

Xem thêm: Chống thấm mái tôn giáp tường

Xem CÁCH CHỐNG THẤM MÁI TÔN TIẾP GIÁP TƯỜNG!

7. Chống thấm mái tôn bị cong vênh, đọng nước

Mái tôn bị cong vênh do ngoại lực, mái tôn bị gãy sóng, đọng nước gây ra thấm dột. Khi này bạn cần khắc phục ngay bằng cách:

Với sóng nổi: Cần khoan vị trí sóng nổi sau đó dùng dây kẽm cột và kéo từ từ mái tôn về đúng vị trí.

Nếu mái tôn bị vênh, lõm xuống

3 Giải pháp chống thấm mái tôn chuyên nghiệp

Bên cạnh các giải pháp chống dột mái nhà đơn giản thì các gia chủ có thể lựa chọn những giải pháp chống thấm chuyên nghiệp cho mái tôn, chống thấm toàn bộ hệ thống mái tôn.

8. Sử dụng màng chống thấm tự dính

Màng chống thấm là giải pháp để thi công chống thấm mái tôn hiệu quả, chi phí thấp. Ưu điểm của màng chống thấm đó là độ bám dính cao cùng khả năng chống lại bức xạ mặt trời để bảo vệ công trình tối ưu hơn.

Màng chống thấm tự dính cho mái tôn

Thông thường màng chống thấm sẽ được dùng để chống thấm những vị trí khe tiếp giáp, khe hở giữa mái tôn và tường.

Cách thi công chống thấm mái nhà bằng màng dán như sau:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt mái tôn quét sạch bụi bẩn trám kín các lỗ hổng…
 • Bước 2: Quét lớp lót lên bề mặt để tăng độ bám dính
 • Bước 3: Trải tấm dán chống thấm phủ kín bề mặt mái tôn sau đó bóc màng rồi dùng tay miết chặt tấm dán lên bề mặt

9. Sơn chống thấm mái tôn

Để sơn chống thấm cho toàn bộ mái tôn cũng không hề đơn giản. Tốt hơn hết bạn nên tìm đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp.

xaydungsuachuanhaviet.vn-chống dột mái nhà
Sơn chống thấm mái tôn

Quy trình sơn chống thấm mái nhà như sau:

 • Mái tôn mới: Dùng vòi xịt làm sạch bề mặt mái tôn sau đó tiến hành pha sơn và sơn trực tiếp lên bề mặt để bảo vệ mái tốn. Sơn 2 – 3 lớp để đảm bảo hiệu quả chống thấm tốt nhất.
 • Mái tôn cũ: Nếu mái tôn cũ đã gỉ sét cần dùng giấy nhám làm sạch bề mặt sau đó mới phủ sơn chống thấm. Thi công 2 – 3 lớp chống thấm mỗi lớp cách nhau khoảng 3 – 4h.

10. Sử dụng Kova chống thấm

Kova là vật liệu chống thấm mang nhiều ưu điểm vượt trội khả năng bám dính cao, chống thấm nước triệt để và lâu dài. Vậy nên bạn có thể chống thấm mái tôn bằng Kova để bảo vệ sàn mái tối ưu.

Cách chống thấm mái tôn bằng Kova như sau:

 • Bước 1: Làm sạch bề mặt mái tôn quét sạch bụi bẩn trám kín các lỗ hổng…
 • Bước 2: Quét lớp lót lên bề mặt để tăng độ bám dính
 • Bước 3: Dùng rulo, chổi cọ hoặc máy phun quét 2 – 3 lớp Kova chống thấm (mỗi lớp cách nhau 6h – 8h)

Không chỉ chống thấm cho toàn bộ mái nhà, Kova cũng được dùng để chống thấm các khe hở, khe tiếp giáp giữa mái tôn và tường. Đầu tiên bạn lấy vữa và xi măng trám kín khe hở tiếp đó quét lên phía trên 1 – 2 lớp Kova chống thấm để ngăn chặn nước triệt để.

Những lưu ý quan trọng để bảo vệ mái tôn và ngăn chặn thấm dột mái nhà

Tình trạng thấm dột mái tôn sẽ nghiêm trọng hơn nếu không được khắc phục sớm. Do vậy thay vì để mái tôn dột mới tìm cách xử lý chống dột bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm đơn vị thi công, lắp đặt mái tôn uy tín, chuyên nghiệp
 • Sử dụng mái tôn chất lượng cao
 • Thường xuyên kiểm tra tình trạng mái tôn để phát hiện sự cố, các kẽ hở, lỗ thủng sớm nhất
 • Nên cố định mái tôn vào mùa mưa bão
 • Cắt tỉa cành cây lớn ngay trên mái tôn (nếu có) tránh cành đổ gãy làm hỏng mái tôn
 • Thi công chống thấm mái tôn ngay từ đầu (sơn chống thấm, dán màng chống thấm hoặc dùng Kova chống thấm)

Chống dột mái nhà chuyên nghiệp tại TPHCM

Chống thấm dột cho mái nhà, những vị trí trên cao không hề dễ dàng nhất là với những người chưa có kinh nghiệm. Vậy nên tốt hơn hết bạn vẫn nên tìm một đơn vị thi công chống thấm uy tín và chuyên nghiệp.

xaydungsuachuanhaviet.vn-lợp mái tôn
Đội ngũ thợ chống thấm mái nhà chuyên nghiệp
Sửa và thay thế mái tôn
Chống dột mái tôn nhà xưởng
Chống dột mái tôn nhà xưởng
xaydungsuachuanhaviet.vn-chống thấm mái tôn giáp tường
Chống thấm mái tôn giáp tường

Nếu bạn đang phân vân tìm thợ chống thấm mái nhà chuyên nghiệp tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam, hãy liên hệ ngay Nhà Việt:

Nhà Việt hỗ trợ chống thấm mái nhà, chống thấm mái tôn, mái bằng, mái ngói… chuyên nghiệp, triệt để cho mọi công trình. Chúng tôi mang đến dịch vụ uy tín chất lượng hàng đầu nhờ vào:

 • Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống thấm: Nhà Việt giúp bạn chống thấm, xử lý chống thấm mái nhà, chống thấm mọi hạng mục triệt để 100%.
 • Quy trình chống thấm chuyên nghiệp: Chống thấm theo quy trình chuyên nghiệp từ tìm hiểu nhu cầu của khách hàng – khảo sát trực tiếp – lên phương án chống thấm – báo giá – thi công chống thấm. Đảm bảo mang đến giải pháp chống thấm tiết kiệm và tối ưu nhất cho từng công trình.
 • Đội ngũ thợ chống thấm giàu kinh nghiệm: Thi công chống thấm chuẩn kỹ thuật xử lý bề mặt kỹ lưỡng – chống thấm kỹ càng – nghiệm nước cẩn thận sau thi công.
 • Chi phí chống thấm cạnh tranh hàng đầu thị trường: Báo giá trọn gói, chi tiết từng hạng mục cam kết không phát sinh thêm.
 • Bảo hành chất lượng lên tới 10 năm: Cam kết chất lượng thi công và hiệu quả chống thấm tối ưu cho từng công trình.

Vậy nên còn chần chờ gì nữa! Nếu bạn cần giải pháp chống dột mái nhà chuyên nghiệp hãy liên hệ thợ chống thấm Nhà Việt ngay.

Gọi ngay hotline: 0937.877.247 để được đội ngũ thợ chống thấm giàu kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ trực tiếp nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Bình luận
[ bvlq ]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *