Hướng dẫn phương pháp chống thấm hồ bơi bằng sơn Epoxy

Để chống thấm hồ bơi, nên sử dụng phương pháp epoxy-xi măng vì chúng tạo ra một bức tường  vững chắc chống lại áp lực cũng như tạo một lớp chịu lực. Nhựa chống thấm đàn hồi không chứa dung môi bảo vệ bề mặt một cách tuyệt vời, bảo vệ bề mặt khỏi tác động tích cực của clo và các tác nhân khí quyển.

Việc bảo vệ các tòa nhà khỏi những thiệt hại do nước gây ra là rất quan trọng đối với tuổi thọ của chúng. Nó cũng là nguyên tắc cơ bản để chống thấm bề mặt ngang và dọc của hồ bơi nói chung (thường được làm bằng bê tông cốt thép) để các công trình có thể duy trì chống thấm và mang lại hiệu quả hoàn hảo theo thời gian.

Các yếu tố cần quan tâm khi chống thấm hồ bơi

Một khía cạnh quan trọng cần quan tâm khi chống thấm hồ bơi là các bề mặt của hồ bơi thường tiếp xúc với hai loại nước: nước ngầmnước bên trong hồ bơi.

 • Do tính chất xâm thực của nước ngầm, cần phải đánh giá cẩn thận mức độ của nó và sự hiện diện của nó là liên tục hay tạm thời.
 • Đối với nước bên trong hồ bơi, nó có chứa clo và các tác nhân khác có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của cấu trúc.

 Vì những lý do này, tường của hồ bơi phải được chống thấm và bảo vệ cẩn thận.

Chống thấm hồ bơi

Chống thấm hồ bơi hiệu quả

Bản chất của vấn đề

Một cách thông thường và hợp túi tiền để chuẩn bị bề mặt cuối cùng của bể bơi là sơn nó bằng một loại sơn đặc biệt, chẳng hạn như sơn epoxy. Đây là một giải pháp hiệu quả về mặt kỹ thuật mà rõ ràng là giá cả phải chăng hơn so với việc lát gạch men.

Việc lựa chọn sử dụng sơn epoxy ảnh hưởng đáng kể đến việc lựa chọn các phương tiện để chống thấm hồ bơi, vì nó đặt ra các yêu cầu cụ thể cho việc chống thấm được thực hiện.Vì vậy, trong trường hợp này, lớp chống thấm được thi công trước khi sơn epoxy và phải có các đặc tính sau:

 • Nó phải chống thấm hiệu quả.
 • Nó phải đủ linh hoạt, đặc biệt là ở đáy hồ bơi, nơi đặc biệt chịu áp lực do giãn nở, co lại (chủ yếu do ảnh hưởng của bức xạ mặt trời), khi hồ bơi trống.
 • Nó phải liên kết chặt chẽ với nền và chống lại áp suất âm có thể xảy ra (ví dụ: khi hồ bơi bị trống và có mực nước ngầm tuần hoàn ở khu vực xung quanh).

Lớp phủ epoxy được sử dụng phải có các đặc tính sau:

 • Tính mềm dẻo, để chịu được sự nứt vỡ do có thể co giãn .
 • Khả năng chống nước và các hóa chất có thể có trong nước hồ bơi (ví dụ: clo).
 • Chịu thời tiết.

Chống thấm hồ bơi 1

các bước thực hiện chống thấm

Giải pháp

Yêu cầu chính là khung đỡ của hồ bơi phải được tính toán hợp lý để nó có thể chịu được áp lực thủy tĩnh một cách hiệu quả. Để đáp ứng được các yêu cầu chống thấm của hồ bơi, việc sử dụng AQUAMAT-ELASTIC hai thành phần, có độ dẻo cao, chống thấm gốc xi măng lên thành và đáy hồ bơi là cần thiết. Lớp chống thấm được tạo ra bằng cách sử dụng AQUAMAT-ELASTIC cung cấp những điều sau:

 • Chống thấm hiệu quả.
 • Liên kết bền với bề mặt và khả năng chống chịu cao.
 • Tính linh hoạt cao.
 • Thời hạn dài hạn.
 • Khả năng chống lại áp suất âm, do đó giữ cho hồ bơi an toàn khỏi rò rỉ và nước xâm nhập.

Hơn nữa, trong quá trình đổ bê tông khung của bể bơi, nên bổ sung phụ gia chống thấm nhựa vào bê tông với tỷ lệ 0,2-0,5% trọng lượng xi măng. Việc bổ sung phụ gia kết tinh AQUAMAT-ADMIX với tỷ lệ 0,8-1,0 kg trên 100 kg xi măng cũng được khuyến khích.

Việc thi công sơn epoxy (EPOXYCOAT) đã đáp ứng tốt các yêu cầu về khả năng chống lại hóa chất mà lớp phủ phải đáp ứng. Đây là hệ thống epoxy hai thành phần có khả năng chống mài mòn, tác động của thời tiết và nhiều loại hóa chất khác nhau như axit pha loãng, kiềm, các sản phẩm dầu mỏ, một số dung môi, nước và nước biển.

 

Chống thấm hồ bơi 2

Chống thấm hồ bơi trên sân thượng bằng sơn chống thấm epoxy

Các bước Thi công chống thấm hồ bơi bằng sơn Epoxy

B1: Chuẩn bị bề mặt

 • Làm sạch triệt để cặn dầu mỡ, các chất khử cặn, bụi, vật liệu rời, vv bám trên bề mặt.
 • Các hạt rời cần được làm sạch khỏi các hốc hiện có trong bê tông.
 • Dây và miếng đệm phải được cắt đến độ sâu 3 cm.
 • Các mối nối xây dựng hiện tại nên được mở theo hình chữ V, hướng vào bên trong, dọc theo toàn bộ chiều dài của chúng, đến độ sâu 2-3 cm.
 • Các khu vực trên phải được làm ẩm tốt và lấp đầy bằng vữa sửa chữa gốc xi măng biến tính polymer DUROCRET-PLUS. Ngoài ra, khi yêu cầu công việc nhanh chóng, có thể thực hiện trám trét bằng vữa sửa chữa polyme biến tính, đông kết nhanh RAPICRET. Lượng tiêu thụ DUROCRET-PLUS: 25 kg để lấp đầy bề mặt 30 – 40 m² (mức tiêu thụ chỉ định cho bề mặt tường bê tông thông thường).
ve-sinh-ho-boi-truoc-khi-chong-tham
Vệ sinh hồ bơi sạch sẽ trước khi thi công chống thấm

B2: Chống thấm bằng vữa chống thấm hai thành phần, có độ dẻo cao AQUAMAT-ELASTIC

Khối lượng của bao 25 ​​kg (thành phần A) AQUAMAT-ELASTIC được thêm vào 10 kg chất lỏng (thành phần B) khuấy liên tục, cho đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất, nhớt, thích hợp để thi công bằng chổi. Nên sử dụng máy trộn tốc độ thấp (300 vòng / phút) để trộn.

Thành và đáy của hồ bơi phải được quét 4 lớp AQUAMAT-ELASTIC. Lớp cuối cùng của AQUAMAT-ELASTIC phải được ép bằng bay mịn khi vẫn còn mới để đạt được độ mịn. Mỗi lớp nên được áp dụng sau khi lớp trước đã khô. Lớp cuối cùng, đã được phủ bằng cọ, có thể dùng phới mịn ép trực tiếp để có lớp nền mịn.

Để tránh nứt, mỗi lớp không được dày quá 1 mm. Mức tiêu thụ: tổng cộng 4 kg / m². Tại các điểm giao giữa tường và nền hồ bơi, nên gia cố AQUAMAT-ELASTIC bằng băng keo sợi thủy tinh, rộng khoảng 10 cm. Dải gia cố phải được đặt ngay sau khi phủ lớp AQUAMAT-ELASTIC đầu tiên và khi còn mới. Sau khi lớp này khô, tiếp tục hai hoặc ba lớp tương tự.

bo-goc-chan-tuong-ho-boi-bang-luoi-thuy-tinh
Bo góc hồ bơi bằng sợi thủy tinh kết hợp quét keo giúp chống nứt

B3: Sơn lót bằng sơn lót epoxy hai thành phần gốc nước EPOXYPRIMER 500 và sơn với sơn phủ epoxy hai thành phần EPOXYCOAT-S

Ít nhất 4-7 ngày (tùy theo điều kiện thời tiết) sau khi thi công AQUAMAT-ELASTIC với điều kiện bề mặt đáy và thành bể bơi khô hoàn toàn (độ ẩm <4%), nên sơn lót bằng EPOXYPRIMER 500 theo. Các thành phần A (nhựa) và B (chất làm cứng) được chứa trong hai thùng chứa riêng biệt, có tỷ lệ trộn chính xác được xác định trước theo trọng lượng. Hàm lượng của thành phần B được thêm vào thành phần A.

Quá trình trộn hai thành phần diễn ra trong khoảng 5 phút, sử dụng máy trộn tốc độ thấp (300 vòng / phút). EPOXYPRIMER-500 có thể được pha loãng đến 30% với nước. Điều quan trọng là phải khuấy kỹ hỗn hợp ở gần thành và đáy của vật chứa để chất đông cứng phân tán đồng đều. Mức tiêu thụ EPOXYPRIMER 500: khoảng 200 g / m², tùy thuộc vào độ thấm hút của chất nền.

Sau khi lớp sơn lót khô và trong vòng 24-48 giờ kể từ khi thi công, hồ bơi nên được sơn bằng lớp sơn epoxy EPOXYCOAT-S. Các thành phần A (nhựa) và B (chất làm cứng) được chứa trong hai thùng chứa riêng biệt, có tỷ lệ trộn chính xác được xác định trước theo trọng lượng. Toàn bộ lượng thành phần B được thêm vào thành phần A. Quá trình trộn hai thành phần diễn ra trong khoảng 5 phút, sử dụng máy trộn tốc độ thấp (300 vòng / phút).

Điều quan trọng là phải khuấy kỹ hỗn hợp ở gần thành và đáy của vật chứa để chất đông cứng phân tán đồng đều. EPOXYCOAT-S có thể được thi công nguyên chất hoặc được pha loãng đến 5% trọng lượng với chất pha loãng đặc biệt SM-14 bằng chổi, con lăn hoặc súng phun trong ít nhất hai lớp. Lớp thứ hai nên được thi công sau khi lớp thứ nhất đã khô, nhưng trong vòng 24 giờ kể từ khi thi công. Mức tiêu thụ EPOXYCOAT-S: 200-300 g / m² mỗi lớp.

Lăn lớp sơn Epoxy chống thấm
Lăn lớp sơn Epoxy chống thấm

Những lưu ý khi chống thấm hồ bơi bằng sơn Epoxy

Chống thấm hồ bơi 3

Lưu ý gì khi chống thấm hồ bơi

 • Lớp AQUAMAT-ELASTIC mới phải được bảo vệ khỏi nhiệt độ cao, mưa và sương.
 • Do thành phần xi măng, sản phẩm phản ứng với nước tạo thành dung dịch kiềm, do đó được phân loại là chất gây kích ứng.
 • Đặc biệt phải chú ý đến việc bố trí thích hợp các “hạng mục đặc biệt” của hồ bơi, chẳng hạn như đèn chiếu sáng, cửa dẫn nước và cửa xả, v.v., là những yếu tố dễ bị tổn thương liên quan đến chống thấm.
 • Thời gian làm việc của hệ thống epoxy giảm khi nhiệt độ môi trường tăng.
 • Liên kết giữa các lớp kế tiếp có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi độ ẩm hoặc bụi bẩn.
 • Lớp epoxy nên được bảo vệ khỏi độ ẩm trong vòng 4-6 giờ sau khi thi công. Độ ẩm có thể làm trắng bề mặt hoặc làm cho nó dính. Nó cũng có thể làm rối loạn quá trình đông cứng. Các lớp bị mờ hoặc dính ở các phần của bề mặt phải được loại bỏ bằng cách mài hoặc phay và đặt lại.
 • Trong trường hợp thời gian chờ giữa các lần thi công các lớp kế tiếp nhau lâu hơn dự kiến ​​hoặc phải phủ lại các lớp cũ, bề mặt cần được làm sạch và mài kỹ trước khi thi công lớp mới.
 • Việc đổ đầy nước vào bể bơi có thể diễn ra sau 7 ngày kể từ khi sử dụng EPOXYCOAT-S.

Nên lựa chọn dịch vụ chống thấm hồ bơi ở đâu?

Chống thấm cho hồ bơi cần sự chuyên nghiệp, có kỹ thuật và chuyên môn. Chính vì thế đối với các phương pháp chống thấm hồ bơi dù bạn đã biết nhưng tốt nhất nên lựa chọn đội ngũ chuyên nghiệp.

Nếu cần một dịch vụ:

 • Chuyên nghiệp với chất lượng tốt.
 • Đội ngũ thợ thi công vững tay nghề, nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm.
 • Hạ tầng máy móc tiên tiến, hiện đại, công cụ, dụng cụ phù hợp, đầy đủ.
 • Chi phí chống thấm giá rẻ.
 • Bảo hành dịch vụ chống thấm.

Hãy tới ngay với Sửa Chữa Nhà Việt để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhất. Đừng để hồ bơi bị thấm lâu ngày xuống cấp, ảnh hưởng tới quá trình sử dụng. Hãy để Sửa Chữa Nhà Việt hỗ trợ bạn tốt nhất, chuyên nghiệp, chi phí hợp lý. Thông tin tư vấn xin liên hệ theo:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG SỬA CHỮA NHÀ VIỆT

Địa chỉ: 181/6A Xóm Chiếu, phường 15, quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0937.877.247

Email: Contact@nhaviet.info

Website: xaydungsuachuanhaviet.vn

5/5 - (14 bình chọn)
Bình luận
[ bvlq ]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *