2 phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả

chống thấm trần nhà thạch cao

Chống thấm trần nhà là một phần quan trọng trong mỗi hộ gia đình. Nếu bạn gặp phải tình trạng trần nhà bị thấm dột, nguồn gốc của sự cố có khả năng hình thành từ sàn trực tiếp bên trên. Để giải quyết vấn đề này, cần tiến hành sửa chữa chống thấm để tránh nước thấm vào nhà.

Dịch vụ sửa chữa chống thấm dột trần nhà – Xây dựng sửa chữa Nhà Việt

Dịch vụ sửa chữa chống thấm dột trần nhà chuyên nghiệp của chúng tôi có thể ngăn chặn những nguy hiểm do trần nhà bị thấm dột gây ra. Việc tích tụ nước trên trần nhà của bạn có thể là một dấu hiệu cho thấy nước thấm và cuối cùng có thể nhỏ xuống các bức tường đi xuống khắp nơi ở của bạn.

Ngoài ra, nếu nước xâm nhập đến trần tầng hầm của bạn, nước có khả năng tiếp tục vào nền móng của tòa nhà của bạn. Nếu không được kiểm tra, nó có thể làm hỏng độ bền cấu trúc của tài sản của bạn.

Ngoài ra, độ ẩm quá mức từ trần nhà bị rò rỉ có thể hình thành nấm mốc gây ra các vấn đề về hô hấp, làm ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên trong gia đình . Phòng tắm bị rò rỉ cũng có thể gây nguy hiểm về an toàn nếu nước lọt vào các thiết bị điện. Tháo  ngay các thiết bị điện cũng như nắp đậy và ổ cắm mà bạn nghi ngờ có thể bị ảnh hưởng bởi rò rỉ để tránh điện giật.

chống thấm trần nhà

Chống dột trần nhà hiệu quả

Dấu hiệu trần nhà bị thấm dột

Nếu bạn quan sát thấy trần nhà bị ngả màu, võng xuống hoặc nước nhỏ giọt từ trần nhà, thì đó có thể là dấu hiệu của rò rỉ trực tiếp từ trần nhà. Tuy nhiên, cũng có thể có khả năng do hệ thống ống nước hoặc các vấn đề về mái nhà gây ra rò rỉ.

Không nên xem nhẹ nước nhỏ giọt từ trần nhà hoặc bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào khác do nước gây ra trên vách thạch cao hoặc trần thạch cao. Thường có nhiều nước bị mắc kẹt trong phiến đá, trong hốc tường mà mắt thường có thể nhìn thấy, điều này có thể dẫn đến hư hỏng cấu trúc của ngôi nhà.

Chúng ta nên khắc phục nguồn gốc của vấn đề  trước khi trần nhà bị hư hại đáng kể. Nếu các dấu hiệu thấm nước trên trần nhà của bạn tương đối sạch, đó có thể là kết quả của các vấn đề về đường ống dẫn nước gây rò rỉ. Tuy nhiên, nếu nước rò rỉ có biểu hiện ố bẩn thì rất có thể hệ thống chống thấm đã bị hư hại cần lên phương án sửa chữa chống thấm dột trần nhà ngay.

Dấu hiệu nhận biết trần nhà bị thấm nước điển hình:

 • Nhiều vết nước trên trần nhà. Bằng chứng rõ ràng cho thấy bạn có vấn đề về thấm nước, rất có thể là từ sàn trên xuống.
 • Vết nứt hoặc sủi bọt sơn trên bề mặt trần. Một dấu hiệu về mức độ hư hỏng do nước gây ra cần được các chuyên gia chống thấm đánh giá và lên phướng án chống thấm.
 • Nước từ trần nhà chảy xuống. Điều này có thể do lượng nước tích tụ lớn gây ra và cần phải hành động ngay lập tức trước khi thiệt hại thêm xảy ra.

Nguyên nhân trần nhà bị thấm dột

Bước quan trọng nhất để giải quyết vấn đề rò rỉ nước là xác định nguồn nước gây thấm. Có nhiều nguồn nước xâm nhập tiềm ẩn, một số bao gồm hệ thống chống thấm bị hư hỏng phía trên khu vực thấm, rò rỉ đường ống dẫn nước hoặc thiết bị vệ sinh, rò rỉ nước trên mái nhà… Mỗi nguồn nước xâm nhập có một đặc điểm khác nhau và bạn có thể tìm thấy một số dấu hiện mà chúng tôi gặp phải trong quá trình thi công chống thấm.

chống thấm trần nhà 2

Chống thấm trần nhà

Hệ thống chống thấm hư hỏng

Nếu tình trạng thấm hoặc dột diễn ra rất chậm, với tốc độ nhỏ giọt khoảng 3 giây một lần thì có thể do hệ thống chống thấm ở tầng trên bị hư hỏng. Các dấu hiệu phổ biến khác bao gồm nhiều khu vực nhỏ giọt cũng như rò rỉ không thường xuyên.

Hệ thống ống nước hoặc thiết bị vệ sinh

Các vấn đề với đường ống dẫn nước hoặc các thiết bị cố định cũng là một nguồn tiềm ẩn gây hư hỏng nước hoặc rò rỉ trần nhà. Nếu có nước có thể nhìn thấy được bên dưới các khu vực đặt đường ống, rất có thể vấn đề có thể nằm ở đường ống. Nước bị rò rỉ thường là nước trong nếu là do hệ thống ống nước bị lỗi. Tỷ lệ rò rỉ cũng thường khá ổn định – nó cũng có thể bị rò rỉ nhiều do các vấn đề về đường ống thoát nước.

Rò rỉ nước từ mái nhà

Các mái nhà bị dột hầu như do nước mưa. Tình trạng rò rỉ thường xảy ra trong hoặc sau các trận mưa và nghiêm trọng hơn trong các trận mưa như trút nước. Tuy nhiên, rất khó để tìm ra gốc rễ của vấn đề vì mái nhà có nhiều thành phần có thể gây ra thấm dột. Việc đánh giá kỹ lưỡng và bảo dưỡng mái nhà thường xuyên được khuyến khích.

Phương pháp chống thấm trần nhà

Với các nguyên nhân gây thấm dột trần nhà được xác định ở trên, với kinh nghiệm 10 năm chuyên thi công chống thấm chúng tôi thường áp dụng 2 phương pháp sau.

 1. Chống thấm trần nhà bằng phương pháp chống thấm ngược

chống thấm trần nhà 1

Sơn chống thấm

Sản phẩm đề nghị

 • Keo PU trương nở: đây là loại keo chuyên bơm xử lý các vết thấm nứt có nước rò rỉ, sau khi keo được bơm vào bên trong vết nứt gặp nước sẽ trương nở và bịt kín vết nứt
 • Phụ gia Latex: dùng trộn với vữa để khắc phục vết nứt sàn bê tông
 • Vữa chống thấm tinh thể thẩm thấu: dùng để quét lên các vị trí thấm, hoặc toàn bộ khu vực thấm

Quy trình thi công

Bước 1: Xác định rõ vị trí nứt trần nhà gây thấm sau đó đục toàn bộ vị trí thấm của trần nhà, nên đục từng mảng nhỏ để tránh tình trạng nước rò rĩ quá mạnh gây cản trở cho việc xử lý.

Bước 2: Dùng kim bơm gắn vào các vị trí nứt trần mái bê tông, chú ý xác định rõ các vết nứt.

Bước 3: Đổ keo PU vào bình chứa sau đó gắn đầu van bơm vào các vị trí kim bơm vừa gắn rồi bơm vào các khe nứt.

Bước 4: Trám vá lại các vị trí vừa đục, trộn chất chống thấm với vữa để trát cho hiệu quả nhất.

Bước 5: Quét toàn bộ các vị trí vừa xử lý bằng vữa chống thấm tinh thể, chú ý thi công 2 lớp, lớp sau vuông góc với lớp trước.

 1. Chống thấm trần nhà bằng phương pháp thuận

Sản phẩm đề nghị

 • Màng chống thấm đàn hồi 2 thành phần gốc xi măng + Polymer đàn hồi cao FOSMIX
 • Hóa chất tinh thể thẩm thấu gốc nước Water Seal DPC
 • Lưới sợi thủy tinh chống thấm Fiber Glass
 • Phụ gia chống thấm Sika Latex

Chuẩn bị bề mặt

Chuẩn bị bề mặt tốt là điều quan trọng để đạt được chất lượng chống thấm tối ưu. Chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt của sân thượng, sàn mái, ban công. Trần nhà bê tông trong quá trình sử dụng thường xuyên bám bẩn, bám rêu dẫn tới rò rỉ nước nên việc chống thấm trần nhà bê tông là việc rất cần thiết.

Vì vậy, việc đầu tiên trong quá trình chống thấm là bề mặt phải chắc, cứng, sạch, không có bụi bẩn, dầu, mỡ hay các chất bẩn khác. Sau đó thi công trực tiếp trên bề mặt bê tông là cách thức tối ưu nhất, do bê tông cứng nên độ bền lớp chống thấm dột sẽ rất cao.

Quy trình thi công

chống thấm trần nhà 3

Các bước chống thấm

Bước 1: Sau khi đục tẩy, vệ sinh sạch sẽ bề mặt bê tông trên sàn mái. Yêu cầu vệ sinh sạch sẽ bề mặt, mà bề mặt bằng máy có gắn đĩa mài bê tông.

Bước 2: Pha Water Seal Prime với nước theo tỷ lệ 1:1 sau đó dùng ru lô hoặc chổi sơn quét lên toàn bộ bề mặt trần nhà bê tông đã được vệ sinh bề mặt.

Bước 3: Tiến hành trộn thành phần A với thành B của FOSMIX vào thùng chứa. Chú ý sử dụng máy khuấy để trộn cho đều 2 thành phần với nhau. Sau đó ta tiến hành thi công quét lớp thứ nhất lớp hóa chất chống thấm FOSMIX lên bề mặt bê tông.

Bước 4: Sau khi lớp vữa thứ nhất của FOSMIX bắt đầu khô bề mặt ( 2-4 giờ), ta tiến hành trải lưới Fiber Glass lên trên và tiến hành quét lớp vữa thứ 2 lên lớp lưới vừa trải.

Bước 5: Sau khi thi công 2 lớp FOSMIX, đợi khoảng 24- 36h để cho lớp chống thấm khô ta tiến hành ngâm thử nước trong 24h. Nếu không xảy ra vấn đề gì ta tiến hành các bước tiếp theo.

Bước 6: Trộn Sika Latex với nước và xi măng theo tỷ lệ giống như vữa hồ dầu rồi quét lên toàn bộ bề mặt. Sau đó trộn Sika Latex với xi măng + nước+ cát theo tỷ lệ nhất định rồi cán đánh dốc về chổ thoát nước của sàn.

Trên đây là 2 phương pháp thi công chống thấm trần nhà mà chúng tôi thường xuyên áp dụng và đã được kiểm chứng bởi chất lượng các công trình. Đặc thù các công trình chống thấm không giống nhau toàn bộ, các trường hợp đặc biệt khác thì phải tiến hành khảo sát trực tiếp để lên phương án chống thấm cụ thể.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào về thấm dột, Quý khách hàng vui lòng liên hệ công ty chống thấm Nhà Việt: 0937.877.247. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ quý khách hàng

5/5 - (7 bình chọn)
Bình luận
[ bvlq ]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *