Nguyên nhân tường nhà bị nứt, hướng dẫn 6 cách xử lý vết nứt tường nhà

Xử lý vết nứt tường nhà

Vết nứt tường nhà là một hiện tượng xảy ra phổ biến hiện nay. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây hiện tượng thấm dột nước gây mất thẩm mỹ ngôi nhà. Và nặng hơn là sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu các bộ phận khác của ngôi nhà….

Vậy đâu là nguyên nhân và cách để có thể xử lý vết nứt tường nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả ? Xây Dựng Nhà Việt xin chia sẻ 6 cách xử lý vết nứt tường nhà hiệu quả nhất hiện nay bạn nên biết.

Nguyên nhân tường nhà bị nứt

Khi tường nhà bị nứt, tùy vào mức độ nghiêm trọng mà chúng ta cần phải xử lý ngay. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến nhiều bất cập trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng trước khi tìm hiểu biện pháp xử lý chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại như vậy để có cách xử lý hợp lý.

Sau đây là một số nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt:

Xây nhà trên nền đất yếu

Xây nhà trên nền đất yếu, không tính toán kỹ nền móng nên sau một thời gian hoàn thiện, nhà bị lún. Do lún không đều nên công trình bị biến dạng, nứt tường, thậm chí có thể nghiêng, sập nhà.

Nếu nhà bị nghiêng ít thì sẽ xuất hiện các vết nứt lớn. Sau tối thiểu khoảng một năm, khi nền đất và nhà đã ổn định thì các vết nứt sẽ không tăng thêm nữa.

Kỹ thuật, thi công xây dựng kém

Khi thi công nhà các vấn đề kỹ thuật làm ảnh hưởng đến chất lượng tường gồm:

 • Gia cố, ép cọc, thi công móng không đảm bảo kỹ thuật.
 • Bê tông không đạt chuẩn như mác không đủ. Trường hợp này phải áp dụng biện pháp gia cố kết cấu bằng dán sợi carbon CFRP.
 • Cốt thép chất lượng kém: bố trí thép thưa, bản rộng.
 • Giằng móng kém chất lượng.
 • Để mạch ngừng khi thi công.
 • Sử dụng chất liệu khác nhau để làm bê tông giữa các lần đổ.
 • Không tính toán khả năng chịu lực của móng và xây nhà vượt quá giới hạn này. Vì thế, sẽ khiến vỡ móng khiến nhà bị nghiêng gây nứt tường.
Tường nhà bị nứt do thi công xây dựng không đúng kỹ thuật
Tường nhà bị nứt do thi công xây dựng không đúng kỹ thuật

Tường nứt do yếu tố nhiệt độ, thời tiết

Thời điểm nắng gắt sẽ khiến vật liệu xây ngót hơi nước nhanh, không đủ thời gian cho xi măng kết dính nên tường hay có những vết nứt chân chim. Ngoài ra, thời tiết biến đổi thất thường dẫn đến hiện tượng giãn nở khi nóng, co vào khi lạnh. Điều này dẫn đến sự co giãn đột ngột của tường, tạo nên hiện tượng nứt.

Tường nứt do sơn trát không kỹ

Việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Bởi thông thường, những vết nứt sẽ xảy ra ở vị trí lớp trát không đạt tiêu chuẩn, khi gạch men và gạch bê tông xây không được khớp nhau.

Sử dụng sơn kém chất lượng

Sơn kém chất lượng chính là nguyên nhân khiến cho tường sơn có thể bị rạn nứt. Do vậy bạn nên cẩn thận để chọn sơn cho phù hợp với nhu cầu và đảm bảo chất lượng sử dụng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tường bị kém chất lượng. Ngoài ra, các loại sơn kém chất lượng, màng sơn không có sự co giãn, và liên kết. Khi có tác động từ thời tiết (giãn nở) gây ra các vết nứt, bong tróc, từ đó làm mất đi tác dụng bảo vệ của sơn với công trình.

Tường nhà bị nứt chân chim do sử dụng sơn kém chất lượng
Tường nhà bị nứt chân chim do sử dụng sơn kém chất lượng

Tường nứt do thời gian sử dụng lâu

Mọi vật đều có tuổi thọ của nó và tường nhà cũng không ngoại lệ. Tuổi thọ cao thì kết cấu về cột, dầm, móng, gạch…cũng sẽ bị mục, nát, gãy, lún.. nên xảy ra hiện tượng nứt ngang cũng là điều dễ hiểu.

Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không ?

Tường nhà bị nứt có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được quan tâm của rất nhiều người, bởi hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất cứ một công trình nào dù nhà mới hay nhà xây lâu năm. Sau đây là một số hậu quả do tường nhà bị nứt gây nên.

Về thẩm mỹ

Thực chất về cơ bản những vết nứt nông hay rạn nứt chân chim, các vết nứt sơn trên bề mặt tường sẽ không ảnh hưởng gì nhiều lắm đến kết cấu ngôi nhà. Tuy nhiên nó sẽ làm mất đi tính thẩm mĩ của ngôi nhà khiến cho cảm giác không thoải mái gây ức chế cho người nhìn, đôi khi nó cũng làm cho con người cảm thấy mất đi sự tự tin khi sống trong ngôi nhà bị nứt.

Nguy cơ nứt rộng và dài ngày càng tăng

Đối với trường hợp tường nhà bị nứt sâu thì tường này không chỉ dừng lại ở việc mất thẩm mỹ mà nó còn gây ra rất nhiều hậu quả vô cùng khó lường. Nhiều trường hợp tường nhà bị nứt lớn không thể kiểm soát được những thiệt hại lớn về tài sản như nhà bị gạch vữa rơi xuống, trời mưa thì nước mưa ngấm vào trong nhà gây thấm dột. Nếu tình trạng rạn nứt trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra tình trạng nhà bị đứt gãy và nặng hơn có thể gây sập nhà.

Tường bị nứt lớn có thể sập nhà
Tường bị nứt lớn có thể sập nhà

Là chỗ ẩn nấp của nhiều côn trùng gây hại

Các vết nứt này nếu để lâu ngày không được khắc phục. Thì sẽ trở thành chỗ ẩn nấp cho nhiều loại côn trùng. Mà khi hít phải sẽ dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp: viêm xoang, viêm mũi, nấm da… Những bệnh này đặc biệt nguy hiểm đối với người già và trẻ nhỏ.

Tường bị nứt gây thấm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển
Tường bị nứt gây thấm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển

Hướng dẫn 6 Cách xử lý vết nứt tường nhà hiểu quả triệt để

Sử dụng vữa già xi măng, cát mịn (Đối với vết nứt nhỏ, vết nứt chân chim)

Đây chỉ là trường hợp cơ bản, nằm ở lớp vữa trát. Chúng thường xuất hiện khi kỹ thuật sơn trát không đạt chất lượng. Bạn hoàn toàn có thể tự xử lý nhanh gọn theo các bước đơn giản sau:

 • Đục lớp hồ cũ dọc theo rãnh khe nứt chân chim trên tường.
 • Làm vệ sinh sạch sẽ.
 • Tưới ẩm bằng nước sạch.
 • Bịt lại bằng vữa già xi măng, cát mịn.
 • Đợi 7 – 10 ngày rồi sơn trát hoàn thiện tường.
Trát tường xử lý vết nứt nhỏ
Trát tường xử lý vết nứt nhỏ

Xử lý vết nứt tường nhà bằng keo PU

Phạm vi áp dụng: Vết nứt còn khả năng nứt tiếp, cần khả năng chống thấm

Ưu điểm: Có khả năng giãn nở. Khi miệng vết nứt rộng hơn, keo có thể che kín chúng.

Nhược điểm: Chỉ thi công bên trong. Chi phí cao và tốn công. Không dùng cho những vết nứt quá nhỏ dưới 1 mm

Thi công: Khoan lỗ, cắm kim bu lông chuyên dụng và trám kín. Bơm keo từ dưới lên bằng máy bơm áp lực. Đợi keo khô thì cắt kim rồi sơn lại.

Bơm keo PU xử lý vết nứt tường
Bơm keo PU xử lý vết nứt tường

Xử lý vết nứt tường nhà bằng Sika

Cách xử lý vết nứt tường bê tông bằng Sika chống thấm là một trong những cách mà được khá nhiều người áp dụng. Cách này cũng đem lại hiệu quả cao khi tường bê tông bị nứt.

Quy trình xử lý vết nứt tường bằng Sika:

 • Vệ sinh sạch sẽ vết nứt tường nhà
 • Dùng máy cắt bê tông cắt hình chữ V dọc theo tâm vết nứt rộng khoảng 2 cm sâu khoảng 1,5 cm.
 • Vệ sinh sạch sẽ vết cắt vết nứt.
 • Trám toán bộ vết cắt bằng hóa chất Sikadur 731, hoặc bơm Sikaflex Contruction AP tùy theo từng trường hợp.
Xử lý vết nứt tường nhà bằng Sika
Xử lý vết nứt tường nhà bằng Sika

Sử dụng keo silicon xử lý vết nứt tường nhà

Sử dụng Silicon 2 thành phần để xử lý nứt tường là một điều “không tồi”. Cách này đem đến cho các bạn hiệu quả rất tốt và được trong thời gian rất dài. Cách làm cũng rất đơn giản:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường, đặc biệt là các bụi bẩn xung quanh vết nứt và trong rãnh vết nứt để đảm bảo keo silicon có thể bám dính tốt nhất (Nếu cần thiết thì rạch vết nứt rộng ra một chút – nên rạch chữ V).

Bước 2: Dùng băng dính để bảo vệ vị trí xung quanh vết nứt (nếu vết nứt là góc khuất, vết nứt phức tạp khó bắn keo chuẩn xác) để bảo vệ khỏi các vết dính keo.

Bước 3: Gắn lo keo silicon vào súng bắn keo và bắt đầu tiến hành thi công bắn. Tác động cò súng để đẩy keo vào rãnh nứt của tường nhà.

Chú ý: Cần di chuyển súng bắn keo đều tay để đường bắn chính xác, đều dặn, độ dày silicon vừa đủ với độ rộng và bề dày của vật liệu để tạo ra độ bền và sự đẹp mắt.

Bước 4: Dùng sủi chuyên dụng vét keo cho bằng mặt tường, trước khi keo khô hãy nhanh chóng bóc lớp băng dính đã dán ra khỏi bề mặt tường.

Chờ đến khi keo silicon khô và đông lại thì sơn lại tường bình thường.

Keo silicon xử lý vết nứt tường nhà
Keo silicon xử lý vết nứt tường nhà

Xử lý vết nứt tường nhà bằng lưới chống nứt tường

Xử lý nứt tường trong nhà , xử lý nứt tường ngoài nhà bằng lưới chống nứt tường ở các vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà hay ở các mép cửa, cửa sổ.

Với tình trạng nứt như trên, chúng tôi sẽ tiến hành Xử lý nứt tường nhà ở, gia cố lưới thép chống nứt tường bằng cách đặt lưới thép để chống nứt do biến dạng hay co ngót như sau :

Bước 1: Đầu tiên trát một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới thép chống nứt, đủ để giữ lưới thép.

Bước 2: Đặt lưới thép lên khu vực vừa trát hồ dầu.

Bước 3: Trát thêm lớp hồ dầu mỏng phía trên.

Bước 4: Sau đó trát hoàn thiện tường bình thường.

Lưới chống nứt tường nhà
Lưới chống nứt tường nhà

Xử lý vết nứt tường nhà với vết nứt sâu

Tường bị nứt sâu thường là do nguyên nhân kỹ thuật xây dựng không đúng; hoặc không làm đúng quy trình xây dựng. Vết nứt sâu này ảnh hưởng sâu không lớp gạch, có thể lớp gạch bên trong cũng bị nứt. Đây là một trường hợp rất khó xử lý; đặc biệt đối với những người không có nhiều kinh nghiệm trong ngành xây dựng rất khó để khắc phục.

Tốt nhất gia chủ hãy thuê một đội ngũ xây dựng chuyên sửa nhà để khắc phục trường hợp này. Họ sẽ dùng máy cắt tạo rãnh sâu; làm sạch, ẩm và phụt vữa sửa chữa loại đông cứng nhanh bán sẵn; và trát lại bằng vữa trát thông thường. Có thể phải đập bức tường đi xây lại vì nứt sâu vào bên trong; rất nguy hiểm có thể đổ vỡ bất cứ lúc nào; vì thế bạn không thể lơ là nếu có tình trạng nứt tường.

Dịch vụ xử lý nứt tường chuyên nghiệp

Trên đây là một sô cách xử lý vết nứt tường nhà bạn có thể tham khảo và ứng dụng cho công trình của bạn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn, nếu bạn không quá am hiểu sâu về nó thì hãy nên nhờ đến thợ trợ giúp.

Bởi những người thợ tay nghề cao sẽ giúp bạn khắc phục, xử lý vết nứt tường nhà một cách hiệu quả nhất. Cũng như sẽ thực hiện các biện pháp chống thấm chuẩn nhất để không cho hiện tượng nứt tường và thấm dột xảy ra nữa.

Thợ Nhà Việt thi công xử lý vết nứt tường nhà
Thợ Nhà Việt thi công xử lý vết nứt tường nhà

Xây Dựng Nhà Việt đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm xử lý vết nứt, chúng tôi chuyên thi công các hạng mục:

 • Xử lý vết nứt tường trong nhà
 • Xử lý vết nứt tường ngoài trời
 • Xử lý nứt tường chung cư
 • Xử lý nứt tường gạch
 • Xử lý nứt bê tông
 • Xử lý vết nứt tầng hầm
 • Xử lý chống thấm tường

Mọi tư vấn hay hỗ trợ, giải đáp các thông tin liên quan đến kỹ thuật thi công xử lý vết nứt , vui lòng liên hệ công ty xây dựng Nhà Việt. Hotline: 0937.877.247

Xem thêm: >> Báo giá dịch vụ chống thấm tường nhà trọn gói

>> Top 6 phương án xử lý chống thấm tầng hầm triệt để nhất

 

 

 

5/5 - (11 bình chọn)
Bình luận
[ bvlq ]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *