Máng xối là gì? 4 Cách chống thấm máng xối sê nô phổ biến nhất hiện nay

Máng xối là gì? Là một trong những vị trí dễ sảy ra thấm dột khiến cho nước mưa thấm hoặc dột vào trong ngôi nhà. Chống thấm máng xối là hạng mục nên được thực hiện đối với những ngôi nhà, công trình được thiết kế lắp đặt máng xối trên mái nhà. Vậy chống thấm máng xối sê nô như thế nào cho hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Máng xối là gì?

Máng xối được biết đến với những tên gọi khác nhau như Sê nô ( Seno) hay máng hứng nước mưa. Đây là một bộ phận quan trọng mà phần lớn các công trình nhà ở đều lắp đặt sử dụng. Máng xối được thiết kế, lắp đặt ở mép dưới của mái nhà để gom, chứa và thoát nước mưa từ nóc công trình đến cống thoát nước và ngăn chặn rò rỉ và tràn ra ngoài. Máng xối đặc biệt quan trọng tại một nước nhiệt đới gió mùa và có lượng mưa nhiều như ở Việt Nam.

Các loại máng xối

Máng xối có thể được phân loại thành nhiều nhóm khác nhau tùy theo đặc điểm thiết kế, vật liệu… Dưới đây chúng ta sẽ phân loại máng xối theo vật liệu và tìm hiểu đặc điểm chi tiết của từng dòng máng xối sê nô.

Máng xối tôn mạ màu

Máng xối tôn mạ màu có mức độ phổ biến rất cao, khoảng 90% công trình đều đang sử dụng loại máng xối này. Loại máng xối này được làm từ tôn mạ màu với những ưu điểm vượt trội như không bị hoen gỉ, trọng lượng nhẹ, dễ dàng thi công, màu sắc đa dạng, dễ tạo hình, dễ sửa chữa, giá thành hợp lý,…

Máng xối nhựa composite

Hay còn gọi là máng xối nhựa PVC, máng xối loại này có độ bền rất cao, tuyệt đối không bị gỉ sét hay ẩm mốc do vật liệu chế tạo là từ nhựa polyester cùng với sợi cốt thủy tinh và các chất phụ gia chuyên dụng. Máng xối nhựa dễ bảo quản, thuận tiện trong việc làm sạch nhưng giá thành khá cao và khả năng thay đổi hình dạng để phù hợp với thiết kế ngôi nhà không tốt.

Máng xối nhựa composite

Máng xối Inox

Máng xối nước Inox cũng là một lựa chọn cho công trình nếu bạn yêu cầu cao về khả năng chống ăn mòn hóa chất và chống oxy hóa. Loại máng xối này có khả năng chống chịu với các yếu tố như gió bão, mưa lớn rất tốt, dễ dàng dát mỏng và uốn cong theo thiết kế công trình.

Máng xối bê tông

Máng xối bê tông được xây dựng bằng bê tông, cát, đá nên bền chắc theo thời gian. Loại máng xối này được thi công bằng cách đổ bê tông cùng với sàn mái, sân thượng với thành được đổ bê tông hoặc xây bằng gạch sau đó tô trát vữa bên ngoài.

Máng xối bê tông

Các nguyên nhân gây thấm dột máng xối

Được đánh giá là một trong những vị trí dễ thấm dột nhất tại mái nhà nói riêng và cả ngôi nhà nói chung, bởi máng xối là vị trí hứng nước mưa, gom, chứa và thoát nước mưa từ nóc công trình. Vậy nên thời gian tiếp xúc với nước tại máng xối thường kéo dài nhiều nhất và đón lượng nước lớn nhất. Đây cũng chính là yếu tố trực tiếp khiến cho máng xối dễ dàng bị ngấm nước, thấm dột. Bên cạnh đó chúng ta còn có nhiều nguyên nhân khách quan khiến máng xối bị thấm dột bao gồm:

 • Công tác chống thấm ngay từ đầu không hiệu quả: Vị trí máng xối thường tiếp xúc nắng mưa làm cho co giãn vật liệu, nếu lớp chống thấm ban đầu không thực sự tốt sẽ xuất hiện các khe hở gây thấm dột trần, tường nhà.
 • Khi dùng các loại máng xối được làm từ các vật liệu có chất lượng thấp, sau thời gian sử dụng, máng xối xảy ra hiện tượng rỉ sét. Khi tiếp xúc với nước mưa, quá trình ăn mòn, rỉ sét xảy ra nhanh hơn gây ra các lỗ thủng. Nước từ các lỗ thủng chảy xuống thấm dột nước mưa hoặc tường nhà. Hiện tượng này thường xảy ra tại các vị trí nối, lỗ vít hoặc tại các vị trí bị trầy xước trong quá trình thi công gây ra.
 • Tại các vị trí ghép nối máng xối (thường dài 4 – 6m một vị trí nối) tại các vị trí này nước thoát không hết sau mưa và vật liệu trám thường dùng là silicone, vật liệu này nhanh bị lão hóa, không chịu được nhiệt độ cao lúc trời nắng.
 • Hiện tượng nước mưa tràng qua máng xối (ít xuất hiện) do máng xối nhỏ hoặc số lượng lỗ thoát nước khổng đủ làm nước chảy không kịp tràn vào nhà.

Xem thêm : Thợ làm máng xối chuyên nghiệp giá rẻ

4 Cách chống thấm máng xối sê nô phổ biến, được áp dụng nhiều nhất

Chống thấm máng xối đảm bảo độ bền cho hệ thống máng xối và quan trọng nhất là bảo vệ ngôi nhà tối ưu ngăn chặn thấm dột, thấm nước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống và thẩm mỹ của ngôi nhà. Bạn hãy lựa chọn một trong những giải pháp sau để thi công chống thấm máng xối sê nô ngay!

Cách chống thấm máng xối sê nô bằng Sika

Thi công máng xối yêu cầu khắt khe về kỹ thuật nên trong quá trình thi công cần chuẩn chỉnh cũng như cần thực hiện tỉ mỉ nhất. Là đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp chuyên thi công các hạng mục công trình lớn nhỏ khác nhau. Chống thấm Nhà Việt sẽ chia sẻ kỹ thuật thi công chống máng xối sê nô bằng Sika dưới đây.

Các loại Sika thường dùng để chống thấm máng xối sê nô

 • Sikaproof Membrane: Màng phủ nhũ tương bitum gốc nước, đàn hồi cao được sử dụng như lớp chống thấm giữa sàn mái bê tông và vữa chống thấm Sika Latex. Nó hoạt động như một tấm phủ đàn hồi cho phép lớp vữa Sika Latex biến dạng vì nhiệt độc lập với tấm sàn bê tông bên dưới.
 • Sika Latex: Nhũ tương cao su tổng hợp được dùng như phụ gia cho vữa xi măng cho những nơi cần chống thấm và bám dính tốt.
 • Antisol S hoặc Antisol E (cho những bề mặt không cần xử lý thêm): hợp chất bảo dưỡng thi công lên bề mặt vữa Sika Latex.
 • Sika Primer 3: sử dụng như chất kết nối giữa bề mặt bê tông và chất trám khe polyurethane.
 • Sikaflex Construction (J): Chất trám khe một thành phần đàn hồi vĩnh viễn gốc polyurethane được dùng để trám khe co giãn khi kích thước của sàn mái lớn hơn 3m.

Quy trình chống thấm máng xối bằng Sika

Chống thấm máng xối bằng Sika

Chuẩn bị bề mặt

 • Loại bỏ thành phần bê tông không đạt chất lượng
 • Bề mặt trước khi thi công cần được làm sạch và không bám dính bụi, dầu nhớt hoặc các tạp chất ảnh hưởng đến sự bám dính khác.

Các bước thi công

 • Thi công lớp Sikaproof Membrane thứ nhất (pha với 20-50% nước) lên bề mặt bê tông khô bằng cọ hoặc bằng cách phun. Mật độ thi công khoảng 0.3 kg/m2 cho lớp đầu tiên và 0.6 kg/m2 cho các lớp tiếp theo.
 • Để cho lớp lót khô trước khi thi công các lớp tiếp theo.
 • Các lớp kế tiếp không được pha loãng. Để cho Sikaproof Membrane khô hoàn toàn trước khi thi công lớp khác.
 • Thi công tối thiểu 3 lớp Sikaproof Membrane để đạt tính chống thấm tốt.
 • Vữa chống thấm Sika Latex sẽ được thi công lên lớp Sikaproof Membrane trên cùng sau khi đã thi công được 3 giờ. Trộn Sika Latex theo như hướng dẫn trong Bản Chi Tiết kỹ thuật với tỉ lệ phối trộn 50 lít cho 1m3 vữa với tỉ lệ cát/xi măng là 3:1 theo khối lượng.
 • Tốt nhất nên hoàn thiện bề mặt vữa Sika Latex bằng bay thép.
 • Sau khi hoàn thiện bề mặt vữa Sika Latex thì bề mặt cần được phun ngay một lớp Antisol S hoặc Antisol E (cho những bề mặt không cần xử lý thêm).

Cách chống thấm máng xối bằng sơn chống thấm gốc Polyurethane

Sơn chống thấm gốc Polyrethane có thể bám dính trên nhiều bề mặt khác nhau, có độ đàn hồi và giãn nở tốt. Khả năng che phủ và lấp đầy các vết nứt tối ưu. Khi thi công chống thấm máng xối sử dụng sơn hoặc keo sẽ không xuất hiện mối nối như phương pháp dùng màng chống thấm. Tuy nhiên, nên xử lý tốt bề mặt trước khi thi công để đạt hiệu quả chống thấm cao nhất.

Ngoài hội tụ những tính năng mà vật liệu chống thấm Polyurethane có, sản phẩm này còn có những đặc tính ưu việt. Có thể kể đến như chống được tia UV, khả năng chịu nhiệt tuyệt vời và tuổi thọ cao lên đến 10 năm.

Một số loại sơn gốc polyurethane tốt nhất bạn có thể tìm mua trên thị trường như: MARISEAL 250, MARISEAL 270, MAXBOND 328E, NEOPROOF PU W, SIKALASTIC 632R

Thi công sơn chống thấm máng xối
Thi công sơn chống thấm máng xối

Các bước thi công chống thấm máng xối bằng sơn chống thấm gốc Polyurethane

 • B1: Vệ sinh toàn bộ lòng máng thu nước, đặc biệt là 2 cổ ống thoát nước
 • B2: Cải tạo lại bề mặt máng thu nước do thấm bề mặt lâu ngày làm hỏng kết cấu bê tông mặt, bong tróc, rổ mặt gây thấm sàn.
 • B3: Đục mở rộng xung quanh phiểu thu nước của máng xối bê tông, tiến hành rót grout không co ngót (polyurethane) bịt kín khe nứt giữa vách ống và sàn bê tông. Dán lưới tăng cường chống nứt, dán từ trong ống dè lên bề mặt bê tông hiện hữu. Quét 1 lớp lót tăng độ bám, quét tiếp 2 lớp chống thấm gốc polyurethane hoàn thiện.
 • B4: Bề mặt máng xối nước bê tông sau khi được làm sạch, quét 1 lớp lót tăng độ bám (Mariseal Aqua Prime), dán lưới polyester ở góc chân máng, quét 2 lớp chống thấm hoàn thiện.

Cách chống thấm máng xối sê nô bằng màng Bitum (Khò nóng hoặc màng dán lạnh)

Sử dụng màng chống thấm khò nóng hoặc màng khò lạnh sẽ có khả năng kháng nước và chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên phương pháp này lại khá phức tạp và khó thi công và đòi hỏi thợ tay nghề cao.

Tại các vị trí chồng mí, cần làm nóng chảy mép màng kết hợp dùng bay miết chặt để làm kín phần tiếp giáp. Ngoài ra, sau khi hoàn tất chống thấm máng xối. Cần phải làm lớp bảo vệ, tránh tình trạng bị ránh, hỏng màng do lưu thông hay trong quá trình vận chuyển các thiết bị. Nên thi công lớp chống thấm càng sớm càng tốt. Càng để lâu, tình trạng hư hỏng của máng xối càng nặng thì thời gian và chi phí khắc phụ lại càng nhiều.

Chống thấm máng xối bằng màng bitum

Các bước chống thấm máng xối bằng màng Bitum

Bước 1: Quét lớp tạo dính

 • Trám vết nứt trên sê nô bằng hỗn hợp vữa xi măng.
 • Dùng lu sơn để thi công trên bề mặt bằng rộng. Lớp tạo dính được dàn mỏng và đều, phải bao phủ kín bề mặt bê tông (Chỉ thi công diện tích lớp tạo dính lót cho diện tích thi công có thể làm trong ngày).
 • Sau khi lớp tạo dính lót khô (cảm nhận bằng cách sờ lên bề mặt không dính tay) tiến hành dán màng chống thấm.

Bước 2: Dán màng chống thấm Bitum

 • Kiểm tra toàn bộ lớp màng trước khi dán. Đặt các cuộn vào vị trí cần chống thấm và trải ra để chuẩn bị dán và chuẩn bị các dụng cụ đèn khò thổi lên các tấm trải.
 • Cuốn ngược lại nhưng không được làm thay đổi các hướng đã định. Rồi từ từ trải ra và bắt đầu làm nóng bề mặt bằng đèn khò dùng gas. Dụng cụ này sẽ làm bề mặt tan chảy và làm lớp màng nhầy dính vào bề mặt đã được tạo dính lót.
 • Tổ chức thi công từ vị trí thấp nhất và đi về hướng cao dần (nếu bề mặt có độ dốc). Lướt ngọn lửa qua lại và đều đặn vào bề mặt khò dính bên dưới màng. Đồng thời đốt nóng phần diện tích bề mặt thi công, dán phần màng đã khò vào khu vực này. Cần thao tác nhanh các bước để đạt hiệu quả cao. Chú ý phân bố nguồn nhiệt đồng đều.
 • Tác dụng lực cơ học (sử dụng con lăn gỗ hoặc ấn mạnh lực chân) ép phần màng ở khu vực đã khò để tạo một bề mặt phẳng khi hoàn thiện và tránh hiện tượng nhốt bọt khí.

Bước 3: Những điểm cần chú ý

 • Tại vị trí chồng mí. Dùng đèn đốt nóng chảy mép màng, dùng bay thi công miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp.
 • Các vị trí yếu phải gia cố: Thao tác này kéo dài chất lượng bám dính và tuổi thọ màng. Vì vậy chú trọng gia cố các điểm yếu như: góc tường, khe co giãn, cổ ống.
 • Nếu có hiện tượng bong bóng khí xuất hiện làm phồng rộp màng sau khi thi công, đâm thủng khu vực đó bằng vật sắc nhọn cho thoát hết khí sau đó dán đè tám khác lên với biên độ chồng mí là 50mm.
 • Sau khi thi công hệ thống màng chống thấm, lập tức phải làm lớp bảo vệ, tránh làm rách, hỏng màng do lưu thông, vận chuyển dụng cụ, thiết bị, đặt thép. Càng tiến hành nhanh càng tốt.

Cách chống thấm máng xối bằng keo chống thấm

Lắp đặt máng cho nhà ở, nhà trọ, mái nhà xưởng… sau một thời gian sử dụng thường có hiện tượng máng xối bị thủng, bị chảy nước qua các khe hở. Để xử lý triệt để vấn đề này cần dùng keo dán máng xối chuyên dụng keo dán máng xối có thể bám dính đối với hầu hết các loại VLXD, ngay cả trên bề mặt ẩm, keo dán máng xối thích hợp để xử lý chống thấm máng xối nhựamáng xối kim loại.

Một số keo dùng để chống thấm máng xối sê nô: Silicone Apollo 500, AS-4001SG, Keo chống thấm dột TX921 TX911, Sika Multiseal…

Keo chống thấm máng xối

Các bước chống thấm máng xối bằng keo chống thấm

 • Vệ sinh bề mặt máng xối sạch sẽ.
 • Dùng súng bắn keo chuyên dụng bơm keo vào những chổ bị thấm dột và chờ khô sau 30 phút.
 • Dùng miếng dán chống dột Sika đè lên lớp keo vừa trét
 • Quét 2 lớp sơn chống thấm chổ tiếp giáp giữa lớp keo và bề mặt máng xối.

Xem thêm:  >> Top 7 loại keo chống thấm máng xối sê nô tốt nhất

Dịch vụ chống thấm máng xối Sê nô uy tín tại TPHCM – Chống Thấm Nhà Việt

Với kinh nghiệm, thâm niên 10 năm trong lĩnh vực xử lí chống thấm. Đã trải qua hàng trăm công trình thi công chống thấm chuyên nghiệp với quy mô, mức độ khác nhau. Chúng tôi hoàn toàn có thể tự tin vào năng lực của mình. Có thể đảm nhận hỗ trợ khách hàng ở bất cứ công trình nào, dù mức độ khó hay dễ. Đều tiếp nhận thi công xử lí chống thấm theo quy trình khoa học, hiện đại, đảm bảo đạt kết quả tốt nhất.

Dịch vụ chống thấm máng xối, Seno - Chống thấm Nhà Việt
Dịch vụ chống thấm máng xối, Seno – Chống thấm Nhà Việt

Chống thấm Nhà Việt chuyên nhận thi công chống thấm máng xối sê nô :

 • Chống thấm máng xối, sê nô cũ
 • Chống thấm máng xối nhà xưởng
 • Xử lý máng xối bị nứt
 • Chống thấm máng xối bê tông
 • Chống thấm máng xối bằng kim loại, nhựa composite
 • Lắp đặt máng xối tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai

Đối với mỗi công trình, thợ chống thấm kinh nhiệm lâu năm của Nhà Việt sẽ tiến hành khảo sát trực tiếp kỹ lưỡng cũng như tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của khách hàng để tư vấn và lựa chọn phương án chống thấm máng xối sê nô tối ưu nhất.

Nhà Việt cam kết:

 • Thi công chống thấm triệt để 100%
 • Thợ chống thấm tay nghề cao trực tiếp thi công
 • Chi phí chống thấm luôn cạnh tranh nhất – Báo giá công khai, minh bạch trước khi thi công
 • Bảo hành chất lượng hạng mục lâu dài

Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi nào về sản phẩm hay dịch vụ của Chống Thấm Nhà Việt, hãy gửi yêu cầu vào e.mail hoặc gọi điện trực tiếp đến số hotline 0937.877.247. Chúng tôi sẽ tư vấn các phương án xử lý thấm dột cho ngôi nhà của bạn một cách triệt để. Mong giúp được công việc của Quý khách hàng!

Xem thêm:

>> Dịch vụ chống thấm dột chuyên nghiệp tại TPHCM-BH 10 năm

>> Đơn vị thi công chống thấm sân thượng chuyên nghiệp tại HCM

>> Thợ chống dột mái tôn, mái nhà uy tín – Xử lý thấm dột triệt để 

5/5 - (45 bình chọn)
Bình luận
[ bvlq ]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *