Phong thủy cầu thang nhà ở, 2 cách chia số bậc cầu thang theo phong thủy chuẩn nhất

Phong thủy cầu thang nhà ở được ví như một phần vô cùng quan trọng trong ngôi nhà, quyết định sức khỏe, sự nghiệp gia đình bạn. Cầu thang nên đặt ở vị trí nào, kiêng đặt ở đâu, cách chia số bậc cầu thang theo phong thủy là những nguyên tắc bạn nên biết để rước tài lộc vào nhà.

Vậy phong thủy cầu thang nhà ở có những nguyên tắc nào? Để có câu trả lời bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Tầm quan trọng của phong thủy cầu thang nhà ở

Cầu thang được xem là thành phần không thể thiếu trong nhà nhà ở cao tầng. Đây được như là xương sống để kết nối giữa các tầng lại với nhau, sự kết nối này tạo ra dòng chảy năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà.

Trong thiết kế nhà cửa, nếu tính trên phương diện phong thủy, cầu thang luôn được coi là quan trọng, nhất là đối với cầu thang nhà ống chật hẹp. Cầu thang được xem như một phương tiện “truyền khí từ tầng này sang tầng khác”, vì vậy nó thường được thiết kế rộng rãi, sáng sủa và không bị tù túng.

Qua một số ý trên, chúng ta có thể thấy rằng, khi xây nhà từ 2 tầng trở lên, chủ nhà cần đặc biệt lưu ý đến số bậc, vị trí, hình dáng của cầu thang để mang đến vận may cho gia đình, tránh bệnh tật và những điều không may xảy đến.

Phong thủy cầu thang nhà ở mang lại nhiều may mắn cho gia chủ

Những lỗi phong thủy cầu thang nhà ở dễ gây tổn hại cho gia chủ

Đặt cầu thang hướng ra cửa chính

Cầu thang đặt đối diện cửa chính sẽ khiến nhân khí và tài khí theo hướng cầu thang đi thẳng ra ngoài. Để hoá giải bố cục này, gia chủ nên đặt một chiếc gương lồi nơi gần cửa chính để phản xạ khí năng trở lại. Vị trí lý tưởng nhất nhất của cầu thang là dựa vào tường.

Cầu thang chính giữa nhà

Tuyệt đối tránh đặt cầu thang ở chính giữa ngôi nhà. Theo phong thuỷ học, cầu thang xuyên nhà cũng như đặt ở vị trí chia ngôi nhà thành hai phần dễ khiến vợ chồng bất hoà dẫn đến ly tán.

Nên tránh đặt cầu thang chính giữa nhà

Cầu thang quá dốc

Cầu thang là đường di chuyển khí năng giữa hai tầng, người đi lên xuống cầu thang sẽ khuấy động, thúc đẩy khí năng di chuyển theo hướng cầu thang. Luồng khí này phải xoay chuyển nhưng lại kỵ xung thẳng. Vì vậy, cầu thang càng dốc càng gây bất lợi.

Đặt giường ngủ dưới gầm cầu thang

Trong phong thuỷ phương Đông, giường ngủ tuyệt đối không được đặt dưới các thanh dầm, xà ngang vì sẽ khiến cho người ngủ có cảm giác bị đè nén, áp lực, ảnh hưởng đến sức khoẻ và tinh thần. Đặt gường ngủ dưới gầm cầu thang cũng được xem là dưới các thanh dầm, xà ngang.

Đặt nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng trực tiếp và làm giảm vượng khí vào nhà. Vì thế, khi xây dựng cầu thang thì gia chủ nên tránh việc bố trí nhà vệ sinh dưới chân cầu thang. Sẽ giúp thu hút vượng khí và tránh những luồng khí xấu vào nhà.

Trong một số trường hợp, vì diện tích nhà nhỏ nên gia chủ phải bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Vấn đề cần giải quyết lúc này là phải có phương án xử lý kỹ thuật để nhà vệ sinh thông thoáng, không phát tán mùi hôi.

Không nên đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Cách hóa giải một số lỗi phong thủy cầu thang nhà ở

Một số cách hóa giải đơn giản sau đây mà Xây Dựng Sửa Chữa Nhà Việt cung cấp sẽ giúp anh chị “tiêu trừ” những nguồn năng lượng xấu.

 • Một chiếc lòng đèn trước cửa chính ngôi nhà hay bố trí 1 chiếc chuông sẽ giúp xua đuổi những luồng khí không tốt. Cung cấp thêm nguồn ánh sáng sẽ giúp cân bằng lại năng lượng cần có dưới chân cầu thang.
 • Nếu số bậc cầu thang lỡ vào cung xấu bạn có thể thêm 1-2 tấm thảm ở bậc dưới cùng hay bậc trên cùng (tùy vào số cầu thang bạn cần thêm) để khi chúng ta bước vào hay ra cầu thang phải bước lên tấm thảm đó rồi mới bước ra; xem như làm giả 1-2 bậc thang.
 • Ngoài ra, bản mệnh của gia chủ thuộc mệnh Thủy nên đặt 1 tấm gương hoặc 1 đài phun nước nhỏ sẽ giúp tài vận vào ngôi nhà ổn định hơn. Vừa bảo vệ được gia chủ vừa mang nguồn năng lượng tích cực cho các thành viên trong gia đình.
Sử dụng vách ngăn là cách hay để chấn phong thủy

Vị trí đặt cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang thường được bố trí như sau:

 • Nếu ở tầng 1 thì cầu thang nên được bố trí ở đầu hành lang.
 • Nếu tầng 2,3 thì bố trí ở cuối hành lang.

Theo phong thủy cầu thang nhà ở, vị trí đặt cầu thang không được đặt ở giữa nhà, có hướng lao thẳng ra cửa chính, đặt đối diện với nhà vệ sinh, bếp, hay những nơi bị thiếu ánh sáng. Chân cầu thang nên đi từ hướng tốt lên, tránh đặt cầu thang từ phía sau nhà đi lên. Khi đặt ở những vị trí này sẽ làm cho việc di chuyển của các thành viên trong gia đình không được thuận tiện, cầu thang tối sẽ nguy hiểm cho những gia đình có người lớn tuổi và trẻ em.

Cầu thang tại tầng trệt không nên đi thẳng ra cửa, đem lại khá nhiều bất tiện về sử dụng như thiếu đi sự kín đáo, gây trực xung. Có thể khắc phục đối với cầu thang dạng này bằng cách dựng một vách ngăn nhẹ hoặc tủ kệ.

Vị trí đặt cầu thang hợp phong thủy cho nhà ống

Kích thước cầu thang hợp phong thủy cho nhà ở

Kích thước chiều rộng của thân cầu thang Từ 0,8- 1,5 m
Độ dốc của cầu thang Độ cao tương ứng: 15-18cm

Chiều rộng tương ứng: 24-30 cm

Chiều cao lan can Từ 85-90cm
Chiếu nghỉ cầu thang Bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang

 

 • Chiều rộng cầu thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện tại, cầu thang thường rộng từ 0,8 m đến 1,2 m hoặc 1,5 m
 • Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà, và được xác định bằng tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của cầu thang, tính theo công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến ​​trúc, chiều cao bậc cầu thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng từ 250 đến 300 mm.
 • Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang và phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
 • Chiều cao lan can: không liên quan đến độ dốc hoặc chiều rộng cầu thang, chiều cao chuẩn của lan can tính từ sàn là 900 mm, không được thấp hơn 80mm.

2 Cách chia số bậc cầu thang theo phong thủy đơn giản dễ hiểu nhất

Cách chia số bậc cầu thang phong thủy theo quy luật “ Sinh-Lão-Bệnh-Tử”

Có nhiều nguyên tắc để chia số lượng bậc cầu thang hợp phong thủy tuy nhiên đối với người Việt Nam thì khi xây nhà ông bà ta thường lấy Quy luật của đời người (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) để làm nguyên tắc đóng cầu thang trong nhà. Vậy cách chia bậc cầu thang theo phong thủy dựa vào quy luật này dựa vào cơ sở nào ?

Cách chia số bậc cầu thang phong thủy theo quy luật “ Sinh-Lão-Bệnh-Tử”

Từ sinh đầu tiên là chỉ khởi đầu sự sống, chúng biểu trưng cho nguồn sinh lực dồi dào. Chữ Lão biểu hiện cho tuổi già, năng lượng cạn kiệt. Chữ bệnh tượng trưng cho điều không may mắn, con người phải chịu khổ sở vì bệnh tật, tuổi già. Tử là từ thể hiện cho sự u ám, cái chết, sự kết thúc của đời người.

Bốn gia đoạn này mỗi con người đều phải trải qua, chúng luôn tuần hoàn theo một vòng tròn khép kín. Theo đó, chủ nhà cần tính toán để bậc thang cuối cùng rơi vào cung sinh để những điểu may đến với gia đình của mình.

Cách tính bậc cầu thang như sau: bậc 1 là sinh, bậc 2 là lão, bậc 3 là bệnh, bậc 4 là tử, bậc thứ 5 lại quay về sinh, bậc thứ 6 là lão, bậc 7 là bệnh, bậc 8 là tử và cứ tiếp tục đếm như vậy cho đến bậc cuối cùng.

Công thực tính số bậc cầu thang : 4n + 1

Trong đó: n là số lần chu kì lặp lại

Số chu kì Số bậc vào cung sinh

Số bậc vào cung sinh

Ví dụ: nhà bạn 2 tầng, có nghĩa là phải đóng 1 bộ cầu thang và muốn bậc cầu thang cuối cùng rơi vào cung Sinh thì có thể tính toán như sau:

Bạn dự định khoảng cách từ điểm đầu cho đến điểm cuối là 5 chu kỳ (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) thì có thể áp dụng công thức sau đây để tính số bậc:

Số bậc = 4*5 + 1 = 21 bậc.

Như vậy chắc chắn bậc cuối cùng thứ 21 này nhất định sẽ rơi vào cung Sinh.

Cách chia số bậc cầu thang phong thủy theo vòng trường sinh

Tính bậc theo vòng Trường Sinh nghĩa là tính 1 vòng của đời người (sinh ra, lớn lên, trường thành, già và chết đi). Theo quan điểm của các nhà triết học phương Đông, vòng Trường Sinh phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật, theo đó thì bất kỳ một sự vật, hiện tượng nào cũng phải trải qua 12 giai đoạn sau:

1.Trường sinh (sinh ra)

2.Mộc dục (tắm rửa)

3.Quan đới (phát triển)

4.Lâm quan (trưởng thành)

5.Đế vượng (cực thịnh)

6.Suy (suy yếu)

7.Bệnh (ốm đau)

8.Tử (chết)

9.Mộ (nhập mộ)

10.Tuyệt (tan rã)

11.Thai (phôi thai)

12.Dưỡng (thai trưởng)

Vòng trường sinh

Áp dụng cách chia số bậc cầu thang theo phong thủy, căn cứ vào hình thể kiến trúc của ngôi nhà thì :

 • Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh.
 • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh.
 • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh.
 • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh.
 • Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh.

Bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, tiếp tục thuận đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới.

Như vậy, nhà hình Thủy thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…

Nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…

Nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…

Nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…

Nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Lựa chọn vật liệu cầu thang hợp phong thủy cho nhà ở

Cầu thang cần được làm bằng những chất liệu và vật liệu vững chắc, có độ bền cao theo thời gian. Vì chức năng quan trọng trong phong thủy cầu thang chính là sự lưu thông.

Có 2 vật liệu thường được sử dụng để lắp đặt cầu thang:

 • Gạch và đúc khối bê tông kiên cố, các bậc thang sẽ được ốp đá hoặc gỗ, các thanh lan can làm bằng gỗ, kim loại để tăng yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà
 • Chất liệu gỗ thường sẽ sử dụng cho các cầu thang lên gác xép, tầng lửng,…

Gia chủ cũng có thể chọn chất liệu cầu thang theo vị trí đặt. Ví dụ, cầu thang bằng gỗ thích hợp với hướng Nam, Đông và Đông Nam, cầu thang kim loại thích hợp ở hướng Bắc, cầu thang xây bằng gạch, bê tông thích hợp với hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc của ngôi nhà.

Cầu thang ốp đá đem lại vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà

 

Chọn màu sắc cầu thang hợp phong thủy theo mệnh của gia chủ

Cầu thang màu trắng hợp với gia chủ mệnh kim

Màu sắc cầu thang về cơ bản cần hài hòa với phong cách nội thất, kiến trúc và màu sắc các khu chức năng khác trong nhà. Liên quan đến phong thủy, gia chủ có thể chọn màu sắc cầu thang theo bản mệnh như sau:

 • Với những chủ nhà mệnh Kim: có thể chọn những màu tương sinh cho bản mệnh, là màu có ngũ hành thuộc Thổ, như nâu, nâu đất, vàng đậm… Ngoài ra, những màu có ngũ hành thuộc Kim cũng là một phương án tốt, như bạc, trắng, xám…
 • Với những chủ nhà mệnh Mộc: nên chọn màu tương sinh có ngũ hành thuộc Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển… hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, cẩm thạch.
 • Với những chủ nhà mệnh Thuỷ: màu tương sinh với bản mệnh này là những màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển.
 • Với những chủ nhà mệnh Hoả: những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án nên chọn, như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam… Không nên chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy như xanh nước biển, xanh da trời.
 • Với những chủ nhà mệnh Thổ: màu sắc tương sinh của bản mệnh này là những màu có ngũ hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…

Qua những thông tin mà Nhà Việt vừa chia sẻ về “Phong thủy cầu thang nhà ở và cách chia số bậc cầu thang theo phong thủy” phía trên  chắc chắn sẽ giúp cho anh chị có thêm kinh nghiệm khi chuẩn bị bố trí và xây dựng cầu thang hợp phong thủy cho tổ ấm của mình.

Nếu bạn cũng muốn thay đổi dù chỉ một chút không gian sống của mình thì hãy liên hệ ngay với Xây Dựng Sửa Chữa Nhà Việt để được báo giá sửa chữa nhà trọn gói và nhận những tư vấn thi công sửa nhà trọn gói tận tình nhất nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
Bình luận
[ bvlq ]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *