Xây thêm tầng có phải xin giấy phép không?

Xây thêm tầng có phải xin giấy phép không

Bạn đang có nhu cầu sửa lại nhà cũ, xây thêm tầng cho ngôi nhà cũ nhưng phân vân không biết xây thêm tầng có phải xin giấy phép không? Hãy cùng Nhà Việt giải đáp trọn bộ các vấn đề pháp lý khi sửa nhà xây thêm tầng phía dưới đây nhé!

Xây thêm tầng có phải xin giấy phép không?

Căn cứ khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020, đối với trường hợp nhà ở riêng lẻ khi xây dựng mới phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, khi xây thêm tầng phải xin giấy phép xây dựng.

Việc xây thêm tầng phải có giấy phép xây dựng bởi đây là trường hợp sửa chữa, cải tạo làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình.

Xây thêm tầng có phải xin giấy phép không
Xây nhà nâng tầng an toàn

 Xây thêm tầng không có giấy phép bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ khoản 7 Điều 16 Nghị định 16/2022/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép xây dựng như sau:

 • Phạt tiền từ 60 – 80 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.
 • Phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác.

Vậy nên việc xin giấy phép xây dựng trước khi sửa nhà là cần thiết, không chỉ đảm bảo tuân thủ theo quy định của Pháp luật mà còn tránh được những trường hợp bị phạt hành chính hay kéo dài thời gian thi công xây dựng do các vấn đề phát sinh liên quan tới việc tổ chức thi công xây dựng không có giấy phép.

Xem thêm: Chi phí nâng thêm 1 tầng tại TPHCM

Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép khi xây thêm tầng

Bạn đã giải đáp được câu hỏi xây thêm tầng có phải xin giấy phép không và biết được sự cần thiết của việc xin giấy phép xây dựng. Xem ngay quy trình, thủ tục để thực hiện xin cấp phép sửa chữa nâng tầng nhà ngay dưới đây!

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin cấp phép xây thêm tầng

Điều 46, 47 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ theo mẫu số 01
 • Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình nhà ở riêng lẻ theo quy định như: Sổ đỏ, sổ hồng…
 • Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10x15cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
 • Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ
 • Bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường hợp pháp luật về phòng cháy chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật về xây dựng có yêu cầu bao gồm:
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình
 • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp nước, thoát nước, cấp điện…
 • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp phép xây thêm tầng

Bộ hồ sơ xin cấp phép xây thêm tầng sẽ được nộp tại UBND cấp quận/huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở riêng lẻ được sửa chữa, cải tạo.

Hồ sơ có thể được nộp theo 1 trong 2 cách sau: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điển đến UBND cấp quận/huyện.

Nếu địa phương tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả các thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 3: Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo.

 • Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ
 • Trường hợp hồ sơ chưa đủ hoặc có sai sót, chưa hợp lệ thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Bước 4: Cơ quan chức năng giải quyết yêu cầu

 • Kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa.
 • Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
 • Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì cơ quản có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo văn bản thông báo.
 • Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì cơ quan cơ thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.
 • Trường hợp hồ sơ đáp ứng được yêu cầu thì ra quyết định cấp giấy phép cho chủ đầu tư.

Thời gian giải quyết hồ sơ: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Xem thêm: Kinh nghiệm nâng tầng nhà đẹp, tiết kiệm chi phí

>> Giải pháp gia cố móng nâng tầng đảm bảo an toàn

Trên đây Nhà Việt đã giúp bạn giải đáp xây thêm tầng có phải xin giấy phép không và những thủ tục để xin cấp phép xây thêm tầng nhà ở.

Thi công nâng tầng nhà chuyên nghiệp

Thực tế thì thủ tục xin cấp phép xây dựng có thể khiến không ít gia chủ gặp khó khăn do chưa nắm rõ các quy định của pháp luật, chuẩn bị hồ sơ bị sai sót hoặc không đầy đủ thông tin. Vậy nên để tối ưu thời gian chi phí thì hầu hết các đơn vị khách hàng thường lựa chọn thuê dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhà ở hoặc chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ sửa nhà trọn gói để được đội ngũ chuyên nghiệp hỗ trợ sửa chữa nhà bao gồm cả xin cấp phép sửa chữa theo yêu cầu.

Nếu như bạn đang tìm kiếm dịch vụ sửa nhà nâng tầng uy tín, chuyên nghiệp hỗ trợ xin giấy phép xây dựng trọn gói bạn có thể liên hệ ngay Nhà Việt để được tư vấn hỗ trợ thi công sửa nhà uy tín, chất lượng cao tại TPHCM.

Khám phá trọn bộ dịch vụ sửa nhà tại TPHCM của Nhà Việt ngay!

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG SỬA CHỮA NHÀ VIỆT

Đánh giá bài viết
Bình luận
[ bvlq ]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *