Tiêu chuẩn và cách tính độ dốc mái tôn nhà xưởng, nhà ở đúng chuẩn

Độ dốc mái tôn

Độ dốc mái tôn bao nhiêu là hợp lý đang là băn khoăn của rất nhiều người. Độ dốc mái tôn là một trong những yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng và thiết kế nhà ở bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thoát nước của mái.Trước khi lắp đặt mái tôn bên đơn vị thi công phải tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả thoát nước, chống tràn và chống thấm dột. Cùng tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn và cách tích độ dốc của mái tôn chính xác nhất qua bài viết dưới đây.

Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc mái tôn là độ nghiêng của mái so với mặt phẳng của ngôi nhà theo một tỷ lệ nhất định, hay còn được hiểu là tỉ số giữa chiều cao và chiều dài của mái nhà. Khi lợp mái cần đảm bảo độ nghiêng phù hợp với kết cấu của công trình nhằm mục đích thoát nước, tránh việc ứ đọng ảnh hưởng đến tuổi thọ của mái tôn gây thấm dột. Độ dốc mái tôn có ảnh hưởng đến khả năng chống chịu của mái nhà trước các yếu tố thời tiết như mưa, gió, tuyết, nhiệt độ, và cả vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà.

Tại sao phải tính toán độ dốc mái tôn

Độ dốc mái tôn là sự nghiêng của nó so với mặt đất, và đối với mỗi công trình, góc nghiêng này sẽ khác nhau. Việc tính toán độ dốc mái tôn đóng vai trò quan trọng trong nhiều mặt:

Đầu tiên, việc tính toán đúng độ dốc giúp tăng tính thẩm mỹ. Trên lĩnh vực kiến trúc, góc nghiêng của mái tôn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân đối thẩm mỹ cho công trình tổng thể. Do đó, các kiến trúc sư thường phải thực hiện tính toán tỉ mỉ để chọn góc nghiêng phù hợp nhất cho mái tôn, nhằm hài hòa với tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.

Thứ hai, việc tính toán độ dốc giúp đảm bảo khả năng thoát nước tốt hơn. Bằng cách xác định góc nghiêng phù hợp, ta có thể đảm bảo rằng mái tôn có khả năng thoát nước hiệu quả, ngăn chặn việc nước mưa tụ lại. Điều này còn phụ thuộc vào loại mái tôn cũng như các yếu tố đặc thù của từng công trình cụ thể.

Công thức tính độ dốc mái tôn

cong-thuc-tinh-do-doc-mai-ton
Công thức tính độ dốc mái tôn đúng chuẩn

Công thức tính độ dốc mái tôn là:

I= H/Lx100%

Trong đó:

  • I là độ dốc mái tôn
  • H là chiều cao mái, là khoảng cách từ điểm cao nhất đến điểm thấp nhất của mái
  • L là chiều dài mái

Ví dụ :

Chiều cao của mái là H = 1m, chiều dài mái L = 10m => i = 1/10 x 100% = 10%.

Vậy độ dốc mái là 10%

Cách tính độ dốc của mái tôn theo công thức tìm Góc dốc anpha :

anpha = arctan (H/L) / 3,14 x 180

Một số lưu ý khi tính độ dốc mái tôn

Để đảm bảo cả thẩm mỹ và tuổi thọ cho mái tôn, người thiết kế cần tuân thủ một số tiêu chuẩn thiết kế độ dốc mái tôn như sau:

  • Trước hết, cần kiểm tra loại tôn lợp mái, bao gồm loại 5 sóng hoặc 10 sóng, cũng như chiều cao sóng. Việc sử dụng sóng lớn hơn có thể giảm độ dốc của mái tôn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoát nước trong quá trình sử dụng.
  • Đối với những nhà xưởng có mái tôn cách mặt bằng tầng dưới 2,4m, người thiết kế cần phải gia cố độ dốc của mái tôn theo tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn. Ngược lại, đối với những mái tôn có chiều cao lớn hơn 2,4m, việc bố trí thêm hệ thống ống thoát nước riêng là cần thiết.
  • Tùy thuộc vào nhu cầu thiết kế và công nghệ của nhà xưởng, mái nhiều nhịp có thể được thiết kế bên ngoài hoặc bên trong và nối với hệ thống thoát nước chung của ngôi nhà. Nếu hệ thống thoát nước nằm bên trong, người thiết kế cần phải xem xét việc lắp đặt máng treo hoặc ống dẫn nước bên trong phân xưởng. Lưu ý rằng, máng thoát nước này bắt buộc phải có nắp đậy làm từ nguyên liệu bê tông cốt thép và có thể tháo lắp dễ dàng.

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn cho từng loại công trình

Độ dốc mái tôn được điều chỉnh tùy thuộc vào cấu trúc mái của ngôi nhà. Mỗi thiết kế sẽ mang đến một phong cách và độ dốc riêng biệt. Dưới đây là các tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn phù hợp cho từng loại công trình, nhằm đảm bảo cả tính an toàn và thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn nhà cấp 4

Nhà cấp 4 được biết đến với kết cấu vững chắc, khả năng chịu lực tốt và chi phí xây dựng không quá cao. Thêm vào đó, do thường được xây trên diện tích đất rộng, độ dốc của mái cần phải đủ lớn để tạo ra sự cân xứng cho ngôi nhà.

Độ dốc tối thiểu của mái tôn cho nhà cấp 4 được xác định là 10%, và tối đa là 20%. Trong quá trình thi công, người thiết kế cần tập trung vào việc xác định diện tích và độ dốc của mái tôn một cách hợp lý để đảm bảo sự thẩm mỹ và độ bền cho ngôi nhà.

Độ dốc mái tôn nhà cấp 4 đẹp
Độ dốc mái tôn nhà cấp 4 đẹp

Xem thêm: Mẫu nhà mái thái lợp tôn giả ngói đẹp

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn nhà ống

Nhà ống là một trong những kiểu thiết kế kiến trúc phổ biến tại Việt Nam. Loại nhà này thường được xây dựng trên các khu đất có chiều rộng nhỏ và chiều dài lớn.

Mái tôn của nhà ống thường chỉ được lợp ở tầng trên cùng, hay tầng thượng. Vậy độ dốc mái tôn nhà ống được xem là hợp lý ở mức nào? Theo các kiến trúc sư, độ dốc mái tôn tiêu chuẩn của nhà ống thường dao động từ 10% đến 15%, phụ thuộc vào diện tích cần lợp.

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên chọn độ dốc mái tôn quá cao, vì điều này có thể làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà và không đảm bảo giảm tiếng ồn khi trời mưa. Với điều kiện kết cấu nhà ống như hiện nay, việc sử dụng vật liệu lợp mái tôn chống nóng là ưu tiên hàng đầu, vì vậy chủ nhà cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định về vật liệu lợp mái.

Mẫu nhà ống lợp mái tôn đẹp
Mẫu nhà ống lợp mái tôn đẹp

Xem thêm: Top 7 loại mái tôn nhà xưởng phổ biến tại Việt Nam

>> Thi công mái tôn nhà xưởng công ty Đài Loan tại KCN Sông Mây

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn nhà xưởng

Nhà xưởng thường có diện tích bề mặt rộng lớn để phục vụ mục đích sản xuất. Do đó, quy định độ dốc mái tôn nhà xưởng thường được đặt tối thiểu là 10% và tối đa là 30%.

Khi thực hiện việc lợp mái cho nhà xưởng, chủ đầu tư cần đảm bảo sử dụng vật liệu đạt tiêu chuẩn, vì nhà xưởng thường chứa đựng nhiều thiết bị và dụng cụ quan trọng. Hơn nữa, chủ đầu tư cũng cần chú ý đến hệ thống thoát nước của mái nhà, liệu có được bố trí bên trong hay bên ngoài và kết nối với hệ thống thoát nước chung của nhà xưởng như thế nào, nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và các thiết bị trong xưởng sản xuất.

do-doc-mai-ton-nha-xuong
Độ dốc mái tôn nhà xưởng được tính toán đúng chuẩn giúp ngăn ngừa thấm dột, giúp bảo vệ hàng hóa và an toàn sản xuất

Trên đây là toàn bộ thông tin về độ dốc mái tôn mà Nhà Việt muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc hay đóng góp ý kiến vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu lợp mái tôn cho công trình của mình, hãy liên hệ với Xây Dựng Nhà Việt để được hỗ trợ tốt nhất. Đến với Nhà Việt, quý khách sẽ được hỗ trợ tận tình để giúp bạn chọn được loại mái tôn phù hợp cho công trình, mức giá hợp lý và chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Báo giá thi công lợp mái tôn trọn gói nhà ở, nhà xưởng tại các tỉnh Phía Nam

>> Dịch vụ chống dột mái tôn nhà xưởng uy tín

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG SỬA CHỮA NHÀ VIỆT

5/5 - (1 bình chọn)
Bình luận
[ bvlq ]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *