Sửa chữa căn hộ chung cư có cần phải xin phép?

Bạn vừa mới mua một căn hộ nhưng có một số hạng mục bạn không vừa ý, căn hộ bạn ở một thời gian có một số hạng mục bị xuống cấp cần được cải tạo sửa chữa. Nhưng bạn đang thắc mắc việc sửa chữa cải tạo căn hộ chung cư có cần phải xin phép không? thủ tục gồm những gì? Hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi chia sẽ dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Lý do căn hộ chung cư bị hạn chế sửa chữa

Do căn hộ chung cư được thiết kế theo những tiêu chuẩn chung, nên người mua sau một thời gian sử dụng thường muốn thay đổi kết cấu, thiết kế cho phù hợp với sở thích, nhu cầu hoặc phong thủy. Tuy nhiên, việc sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư có thể dẫn đến thay đổi kết cấu, kiến trúc hoặc gây ảnh hưởng đến những căn hộ khác trong tòa nhà.

Theo đó, tại Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014, chủ sở hữu nhà chung cư bị nghiêm cấm đối với hành vi “chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật, lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức, tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư”.

Theo điều luật trên, thì gia chủ sở hửu căn hộ chung cư sẽ phải xin giấy phép ở một vài hạng mục sửa chữa, một vài hạng mục không cần phải xin giấy phép cụ thể như sau.

Sửa Chữa Căn Hộ Chung Cư Có Cần Phải Xin Phép Không?

Hạng mục không cần phải xin giấy phép khi cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư

Theo khoản 1, khoản 2, Điều 4, Thông tư 28/2016/TT-BXD phần thay thế Phụ lục 2 Mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định, trường hợp sửa chữa nhà chung cư không cần phải xin phép nếu thuộc trường hợp sau đây:

 • Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
Hạng mục không cần phải xin giấy phép khi cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư

Hạng mục cần phải xin giấy phép khi cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư

Hạng mục phải xin giấy phép khi sửa chữa căn hộ chung cư bao gồm các hạng mục thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư. Để thực hiện việc cải tảo sửa chữa, gia chủ bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng và được sự đồng ý của chủ đầu tư căn hộ chung cư.

Hướng dẫn thủ tục xin phép sửa chữa căn hộ chung cư

Chung cư gồm những căn hộ có cơ sở hạ tầng xã hội đồng bộ, lối thiết kế tương tự và được sự quản lý chặt chẽ từ chủ đầu tư cũng như ban quản lý tòa nhà. Vì vậy, trước khi cải tạo căn hộ, chủ sở hữu cần chuẩn bị hồ sơ xin phép sửa chữa cho chủ đầu tư và ban quản lý, bao gồm:

 • Đơn đề nghị sửa chữa cải tạo căn hộ theo mẫu có sẵn của ban quản lý tòa nhà.
 • Bản vẽ thiết kế sửa đổi theo nhu cầu của chủ nhà.

Chủ đầu tư, ban quản lý sẽ xem xét hồ sơ này và quyết định việc có đồng ý cho chủ nhà sửa chữa, cải tạo căn hộ như mong muốn hay không.

Lưu ý, với những sửa chữa thay đổi liên quan đến kết cấu hạ tầng kỹ thuật, không nằm trong phạm vi của ban quản lý có thể xét duyệt, chủ nhà cần phải xin cấp phép xây dựng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin phép cải tạo, sửa chữa nhà hiện có ( Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng ban hành kèm theo Phụ lục 01 Thông tư 15/2016/TT-BXD).
 • Bản cam kết tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng.
 • Bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.
 • Hình ảnh sửa chữa căn hộ: Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng hạng mục công trình sửa chữa và công trình lân cận trước khi thi công sửa chữa kích thước (10 x 15 cm).
 • 04 bộ bản thiết kế sửa chữa nhà chung cư.

Sau đó, nộp hồ sơ tại Phòng quản lý đô thị thành phố, Phòng kinh tế và Hạ tầng các huyện, UBND cấp huyện… theo quy định thẩm quyền giải quyết, cấp phép của từng địa phương.

Thời gian để cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ là 15 ngày, tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Người xin phép sửa chữa nhà chung cư có trách nhiệm nộp lệ phí cấp phép xây dựng theo Luật định.

Mẫu đơn xin sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———————-

ĐƠN XIN SỬA CHỮA CĂN HỘ

(V/v: Sửa chữa thay đổi nội thất trong căn hộ)

Kính gửi: Ban quản lý tòa nhà: ……………………

Tôi là:… ………..…………………. hiện là Chủ sở hữu căn hộ……………………

Thuộc Tòa……………… theo Giấy chứng nhận số: ………………………………

Qua thời gian tôi sử dụng căn hộ trên thực tế do đặc điểm kiến trúc căn hộ tôi nhận thấy cần điều chỉnh một ít về nội thất trong căn hộ của mình để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt.

Với mong muốn này tôi xin Ban quản lý tòa nhà cho phép chúng tôi thi công điều chỉnh căn hộ của tôi theo bản vẽ thiết kế điều chỉnh căn hộ mà tôi đã gửi kèm.

Tôi xin cam kết:

–Những thay đổi trong thiết kế điều chỉnh sẽ chỉ bao gồm thay đổi vị trí một số bức tường ngăn phòng, vách trần, hệ thống đèn, không thay đổi các vị trí cửa sổ, cửa chính, các kích thước cửa (cao x rộng x sâu), hệ thống kỹ thuật khác hay kết cấu chịu lực của tòa nhà.

– Hệ thống thoát nước, chất thải vẫn nằm trong phạm vi ô sàn vệ sinh giữ nguyên, chỉ thay đổi vị trí thiết bị theo bản vẽ điều chỉnh, các hệ thống cấp thoát nước khác vẫn giữ nguyên như thiết kế ban đầu của Chủ đầu tư.

– Tôi cam đoan hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết cấu căn hộ của mình và những ảnh hưởng gây ra nếu có.

– Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phù hợp khác mà Chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà đưa ra.

Kiến nghị:

– Tôi mong muốn Ban quản lý tòa nhà sẽ cấp phép để chúng tôi kịp thời thi công sửa chữa căn hộ của tôi theo đúng như bản vẽ kỹ thuật đã điều chỉnh kèm theo.

– Trong quá trình thi công hoàn thiện mọi chi phí chúng tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

….………, ngày…….tháng……..năm 201…

CHỦ SỞ HỮU CĂN HỘ                     ĐẠI DIỆN BAN QUẢN LÝ TÒA NHÀ:

(Ký, ghi rõ họ tên)

Các lưu ý khi cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư

Trong quá trình sửa chữa căn hộ chung cư, để việc sửa chữa được diễn ra thuận lợi, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật liên quan đến việc sửa chữa, cải tạo nhà chung cư. Tuân thủ đúng các quy định này để không bị gián đoạn khi thi công, tránh gây ảnh hưởng và thiệt hại đến bản thân cũng như các cư dân khác trong tòa nhà.
 • Nghiên cứu kỹ hiện trạng căn hộ của mình, tham khảo kiến trúc sư hoặc những người có kinh nghiệm về sửa chữa, thiết kế căn hộ để từ đó lên phương án cải tạo nhà ở tối ưu nhất.
 • Kế hoạch sửa chữa căn hộ chung cư cần phải tính toán chi tiết đến các vấn đề như: Hạng mục cần cải tạo, sửa chữa là gì? Thời gian thi công trong bao lâu? Phương án vận chuyển nguyên vật liệu thế nào? Chi phí dự tính là bao nhiêu?…
 • Nên chọn một công ty sửa chữa nhà chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm. Việc sửa chữa căn hộ không đơn giản như nhà mặt đất. Bởi nó liên quan đến các hộ sống chung quanh cũng như kết cấu toàn bộ chung cư. Cho nên công việc sửa chữa cần đến đội ngũ thi công tay nghề cao, kỹ năng và nhiều kinh nghiệm. Có như vậy mới đảm bảo tiến độ thi công, an toàn cho những người sống xung quanh.
 • Trao đổi kỹ với đơn vị thi công sửa chữa nhà, lên kế hoạch rõ rang về thời gian, thông báo đến các hộ sống xung quanh. Từ đó, giúp mọi người sống trong khu vực nắm bắt được, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sửa chữa cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề xin giấy phép xây dựng để sửa chữa, cải tạo căn hộ chung cư. Nếu quý khách đang có nhu cầu sửa chữa, cải tạo chung cư tại Tp.Hồ Chí Minh, cần một nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp chung cư, thì hãy liên hệ trực tiếp với Xây Dựng Sửa Chữa Nhà Việt Chúng tôi. Công ty chúng tôi là đơn vị chuyên Tư vấn, Thiết Kế, Xây Dựng, Sửa chữa và cải tạo nhà ở, chung cư, văn phòng, biệt thư… uy tín tại Tp.Hồ Chí Minh.

Các lưu ý khi cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư

Hãy liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ tốt nhất:

Công ty TNHH XÂY DỰNG SỬA CHỮA NHÀ VIỆT

Địa chỉ: 181/6/6 Xóm Chiếu, P.15, Q.4, Tp.HCM

Hotline: 0937.877.247

Email: Contact@nhaviet.info

Đánh giá bài viết
Bình luận
[ bvlq ]
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *